Cách vệ sinh, chăm sóc và bảo quản nhà vệ sinh khi cải tạo sửa chữa nhà

75

Nhà vệ sinh là khu vực sử dụng chung của cả gia đình và nơi rất dễ xuất hiện các hư hại, vết bẩn gây mất thẩm mỹ và gây hại cho sức khỏe con người. Trong chủ đề này, Hoa Ban gửi đến gia chủ sửa nhà cách chăm sóc, bảo quản nhà vệ sinh.

Đối với các nhà vệ sinh, nhà tắm nói chung khi cải tạo bề mặt tường thì chúng ta có 3 cách cải tạo sau: quét sơn, ốp gạch men, dán giấy dán tường. Nhưng nếu như hiệu quả của việc cải  tạo không tốt thì sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề ví dụ như mặt tường xuất hiện nấm mốc. Vậy làm thế nào để bảo vệ tốt tường nhà vệ sinh, nhà tắm? Dưới đây là một số phương pháp tu sửa và cải tạo đối với các loại tường nhà vệ sinh.

1.Bảo quản và làm sạch các bức tường có quét sơn trong phòng vệ sinh

Việc sơn các bức tường rất thiết thực về mặt kinh tế, và dễ thực hiện lại giúp tường sạch sẽ .Đó là lựa chọn hàng đầu cho việc cải tạo bề mặt tường nhà ở hiện nay, nhà vệ sinh cũng không ngoại lệ. Có thể nói những bức tường sơn màu rất dễ bị hư hỏng nhưng cũng rất dễ sửa chữa.

>> Quy trình và xử lý chống thấm nhà vệ sinh-sàn vệ sinh

Làm sạch các vết bẩn thông thường:

Khi cải tạo nhà ở phát hiện ra mặt tường có những vết bẩn thì phải nhanh chóng lau chùi. Đối với những bức tường chống nước thì chỉ cần dùng vải để lau chùi khi tắm xong có thể dùng khăn khô hút nước lau là được; còn đối với các bức tường không chống nước thì có thể dùng cục tẩy để tẩy sạch hoặc là dùng khăn mặt thấm các dung dịch có chứa chất tẩy rửa để làm sạch.

Làm giúp sạch các vết bẩn cứng đầu : Đối với một số bức tường sẽ có những vết bẩn cứng đầu khó tẩy rửa thì có thể dùng các giấy ráp nhỏ để tẩy rửa vết bẩn , rồi sau đó dùng một lớp sơn mỏng để quét lên.

>  Những chú ý khi phá dỡ tường trong cải tạo nhà ở cũ

Xử lí hiện tượng nấm mốc  : Khi mà những hôm thời tiết ẩm ướt và mưa nhiều mặt tường của nhà vệ sinh và phòng bếp sẽ dễ xuất hiện nấm mốc ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của bức tường cũng như nhà ở. Khi gặp phải những tình trạng này đối với bức tường trắng thì phải dùng nước tẩy để tẩy sạch phương pháp này không chỉ có thể loại bỏ được nấm mốc bên ngoài mà còn có tác dụng để khử trùng; còn đối với những bức tường mà sơn màu thì nên sử dụng các loại chất chuyêb dụng cho việc tẩy nấm mốc.

Xử lí các hiện tượng rạn nứt:  ở trên bề mặt tường nếu như trên bề mặt tường xuất hiện các kẽ hở thì việc quét sơn tường sẽ giúp che giấu đi những phần bị dạn nứt. Đầu tiên chúng ta sẽ dùng các chất sơn cùng màu tiến hành tu sửa sau khi tu sửa xong thì sẽ dùng giấy ráp để đánh bóng và làm bằng phẳng những vị trí mà có vết nứt từ đó tăng thêm vẻ mỹ quan cho bứt tường.

Cát vết nứt thường thấy trên bề mặt tường đều là do khí hậu thay đổi đột ngột do đó trong thời tiết mưa nhiều và nhiệt độ cao vào mùa hè thì nên thông  qua  việc đóng mở cửa sổ để giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm ở trong phòng trách việc mặt tường bị nóng nở , lạnh co tạo ra các kẽ hở do thời tiết bị thay đổi thất thường

2, Làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên tường ốp gạch men

Các bức tường ốp gạch men thường xuất hiện các vết bẩn đóng két lâu ngày, do đó cần áp dụng các biện pháp tẩy rửa riêng cho các trường hợp.

Đầu tiên là phương pháp làm sạch các vết dầu mỡ:

Các vết dầu mỡ ở trên bề mặt tường nhà vệ sinh rất cứng đầu và không dễ dàng để làm sạch. Do đó nếu như các vết dầu mỡ này ở trên bề mặt tường có ốp gạch mà quá nhiều có thể dùng những vật liệu làm bằng kim loại để gạt đi lớp dầu mỡ đó. Sau khi làm mỏng đi các lớp dầu mỡ đó thì dùng các chất tẩy rửa có tính axit hoặc những chất những dung dịch tẩy rửa có thành phần hòa tan trong nước để tiến hành tẩy rửa triệt để.

>  Chọn màu gì cho giấy dán tường trong phòng ngủ?

Các biện pháp để ngăn ngừa các lớp dầu mỡ dính trên bề mặt tường đó là :

Đối với các bức tường có lớp dầu mỡ dính quá nhiều thì có thể dán những tấm bìa, giấy lên trên mặt tường này để ngăn ngừa tình trạng dầu dính lên trên đó. Còn đối với những bức tường có vết nứt trên gạch thì có thể sử dụng các chất có tính chất ghép nối vết nứt, thoa lên trên những vết nứt trên gạch vừa giúp mang lại vẻ mỹ quan cho bức tường vừa giúp khách dầu mỡ dính lên trên đó.

Phương pháp làm sạch các lớp cáu bẩn từ xà bông :

Những chất tích tụ của xà bông trê bề mặt tường phòng vệ sinh và phòng tắm có thể dùng nước ấm để cọ rửa. Sau khi làm sạch các vết bẩn này thì dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch. Ngoài ra thì có thể sử dụng dung dịch acid sulfuric hay sử dụng acid hydrochloric nhỏ lên các vị trí bị vấy bẩn, đợi một vài phút rồi tiến hành lau chùi.

Bên cạnh đó các vết bẩn lưu lại do xà bông có thể được ngăn ngừa bằng việc đó là sau khi tắm hàng ngày xong, ngay lập tức chà sạch lớp bọt xà bông trên mặt tường. Thêm vào đó là những khu vực khóc khuất có thể thoa lên một lớp chất chống các vết dơ, có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa các vết cáu bẩn do xà bông để lại.

Phương pháp làm sạch những phần bị rỉ sét :

Mặt tường gạch men sau những chỗ vòi nước, ống nước ở trong nhà rất dễ xuất hiện lớp gỉ sắt, vô cùng khó coi , ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bức tường. Đối với những lớp gỉ sắt trên bề mặt bức tường này có thể sử dụng các dung dịch tẩy rửa có tính axit 2% để loại trừ,sau đó dùng nước để lau khô.

>  6 lưu ý khi cải tạo hệ thống đường ống nước

Ngoài ra thì có thể sủ dụng tầm 3-4 viên vitamin C nghiền thành bột rồi dải lên trên mặt ngoài của gạch sứ, sau đó dùng nước xoa và rửa vài lần cũng có thể loại trừ các vết ố do gỉ sắt. Đối với những phần gạch sau vị trí ống nước rất dễ có gỉ sắt có thể dùng các chất chống gỉ hoặc các loại thuốc chống han gỉ chuyên ngành có thể ngăn ngừa việc bị gỉ sắt và loại bỏ các vết ố do gỉ sắt gây lên. Ngoài ra đối với những khu vực gạch men này thì có thể tiến hành các biện pháp đánh bóng, tạo độ che phủ, xóa đi lớp dầu mỡ, ngăn ngừa gỉ sắt dầu mỡ để ngăn chặn các vết ố do gỉ sắt gây lên.

Với những phương pháp trên hi vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc bảo quản, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nhà vệ sinh khi tiến hành trong và sau khi sửa nhà.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.