Cải tạo nhà cũ thành mới- Những điều cần đặc biệt chú ý hơn

60

Bạn muốn thay áo mới cho ngôi nhà đã cũ hoặc đã xuống cấp. Nhưng khi cải tạo nhà cũ thành  mới chúng ta cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những điều cần đặc biệt chú ý hơn so với những vấn đề khác, tránh tổn hại sau khi sửa nhà, hoặc tệ hơn là phải sửa lại.

1, Trước khi sửa chữa nhà ở, cần khử trùng triệt để căn nhà

  • Khử trùng không khí trong nhà

Nếu ngôi nhà cũ không có người bị mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể dọn vào ở ngay mà không cần khử trùng không khí trong nhà, khi vào ở mở cửa sổ thông gió là được. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn, tốt nhất khi sửa chữa cải tạo nhà ở cũ, gia chủ nên khử trùng không khí một cách toàn diện. Trước khi dọn vào sống bạn nên đóng tất cả các cửa sổ trong nhà, đồng thời mở tất cả các cửa tủ, các ngăn kéo tủ rồi dùng dụng dịch clo 500-1000 mg / L để phun khử trùng cho căn nhà. Tiến hành phun thuốc theo trình tự từ dưới lên trên, từ trái qua phải.

Chiều cao khi phun cần từ 2 mét trở lên, sau khi phun được 1 giờ hãy mở cửa sổ và hệ thống thông gió. Bạn nên tiến hành khử trùng không khí cho tất cả loại nhà từ sửa chữa cải tạo nhà tập thể cũ thành mới, sửa chữa nhà cấp 4 đến sửa chữa căn hộ chung cư.

  • Làm sạch sàn và đồ nội thất

Đối với những ngôi nhà cũ mà gia chủ dọn vào ở ngay, hãy sử dụng khăn ướt hoặc cây lau sàn để vệ sinh sạch sẽ căn phòng. Nếu một số biện pháp khử trùng được thực hiện, nó sẽ có lợi hơn trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Nếu gia chủ nghi ngờ người trước đây sống trong căn hộ này bị mắc bệnh truyền nhiễm, ngay lập tức bạn cần tiến hành khử trùng trên các bức tường, sàn nhà và các đồ nội thất trong nhà, sau đây là các phương pháp khử trùng cụ thể khi cải tạo sửa chữa nhà ở:

Khử trùng tường, sàn nhà: Phun thuốc sát trùng clo 500-1000 mg / l lên bề mặt tường và sàn nhà khoảng 50 đến 150 ml / m vuông.

Khử trùng đồ nội thất và các đồ dùng khác: cũng dùng thuốc sát trùng 500-1000 mg / l lau bề mặt của đồ dùng, sau đó để khoảng 30 phút, lấy ra rửa lại đến khi sạch thì thôi.

2, Xử lý bề mặt tường

Một vấn đề không thể bỏ qua khi sửa chữa cải tạo nhà cũ thành mới đẹp đó là xử lý bề mặt tường. Do thời gian sử dụng kéo dài nên có rất nhiều vấn đề thường xảy ra trên bề mặt tường chẳng hạn như hiện tượng bong tróc vữa. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do khi thi công đơn vị không sử dụng sơn lót hay có sử dụng nhưng lớp lót này quá mỏng.

 

Do vậy, khi sửa chữa cải tạo nhà ở cũ cần tiến hành xử lý bệ mặt tường. Tùy theo từng tình hình của từng bức tường, mà chúng ta sẽ quyết định phương pháp xử lý khác nhau. Với việc bong tróc vữa như thông thường, chúng ta thường dùng nước làm ẩm chỗ bong vữa rồi cạo phần bong đó đi và trát lại chỗ đó.

Tuy nhiên, đối với những bức tường bị bong tróc nghiêm trọng, trong quá trình sửa chữa, bạn cần cạo sạch lớp sơn cũ và phần bột còn sót lại, sau đó dùng giấy nhám chà cho sạch, quét sạch bụi rồi mới tiến hành quét sơn lót. Thường sẽ quét 2-3 lớp sơn lót, và thời gian nghỉ khi quét các lớp sơn là khoảng 24 giờ.

Xử lý bề mặt tường khi sửa chữa nhà cửa cũ thành mới các bạn nên sử dụng sơn lót. Bởi loại sơn này không chỉ giúp nối liền các vết nứt, xử lý vấn đề bong tróc mà nó còn mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Các chủ hộ sau khi mua những ngôi nhà cũ, thường tiến hành cải tạo nhà và cải tạo tường bằng cách dùng sơn lót.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn, khi chọn sơn hãy chọn cẩn thận, đừng vì sợ tốn kém mà mua những loại sơn không đảm bảo, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình đó. Ngoài ra, những bức tường này thường bị thấm, do vậy khi lựa chọn dịch vụ sửa chữa nhà, bạn cần yêu cầu họ kiểm tra và thực hiện sửa nhà chống thấm.

3,  Cải tạo cửa ra vào và cửa sổ

Chúng tôi biết chi phí sửa nhà không phải ít, tuy nhiên đừng vì tiết kiệm chút tiền mà bạn không cải tạo sửa chữa cánh cửa cũ, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu phương pháp xử lý cụ thể. Cửa gỗ và cửa sổ bị tróc vỏ và biến dạng, điều này cho thấy rằng các đặc tính của gỗ đã thay đổi và cửa phải được loại bỏ và làm lại. Tuy nhiên, nếu chất gỗ còn tốt và màng sơn bề mặt còn nguyên vẹn, khi cải tạo có thể dán vật trang trí để tiếp tục sử dụng. cửa sổ gỗ hay áp dụng cho nhà ống, vì thế bạn cần cải tạp cửa sổ gỗ khi sửa chữa nhà ống cấp 4 cũ.

Màng sơn trên bề mặt cửa thép bị bóc ra, và thân chính bị gỉ hoặc nứt, tốt nhất là loại bỏ và thay mới để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Những căn nhà chung cư hoặc căn hộ tập thể cũ thường dùng cửa sổ bằng sắt, do vậy khi cải tạo chung cư cũ thành mới hoặc cải tạo sửa chữa căn hộ tập thể cũ gia chủ nên chú ý điều này.

>  Cách chọn loại sơn an toàn không gây hại cho sức khỏe con người

Nếu bạn sửa chữa tái sử dụng các cửa ra vào và cửa sổ ban đầu, nếu ban đầu của sử dụng màu sơn đậm, khi cải tạo bạn sơn những màu sáng lên là không được, bởi lúc này cửa sẽ mang 2 gam màu riêng biệt trông không thuận mắt. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng gam màu đậm để che đi lớp màu cũ. Còn cửa ban đầu không có giới hạn về màu sắc, thì bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ màu nào mà bạn muốn. Bạn nên tái sử dụng cửa khi sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép, sửa nhà cấp 4 có gác lửng.

Đối với cửa ra vào và cửa sổ bằng gỗ, tốt nhất là tháo cửa và đặt nó vào một căn phòng chuyên dụng để thực hiện phun sơn. Thứ nhất, nó sẽ không có bụi để giảm ô nhiễm môi trường, thứ hai, mặt trước và sau của cánh cửa có thể được nhìn thấy rất rõ ràng.

Nếu bạn phun trực tiếp lên cửa, nó sẽ dễ dàng tạo ra sương mù khi phun, điều này sẽ ảnh hưởng đến đường ngắm và ảnh hưởng đến hiệu ứng phun. Cửa ra vào và cửa sổ ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan ngôi nhà, vì thế bạn tuyệt đối không được bỏ qua hạng mục này khi muốn sửa chữa cải tạo nhà ở cũ.

4,  kiểm tra xem các ổ cắm có đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia đình hay không?

Do số lượng thiết bị gia dụng ngày càng tăng, số lượng ổ cắm ban đầu rất khó đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ. Vì thế, khi sửa chữa nhà nhỏ, sửa chữa cải tạo nhà ống cũ hay sửa chữa nhà cũ cần kiểm tra số lượng các ổ cắm và công tắc trong nhà và nhớ vị trí của nó để sau này khi lắp đặt hệ thống dây điện sẽ dễ dàng hơn.

5, Thay đổi màu sắc của bề mặt tường

Lựa chọn màu sơn lót trong bảng màu cần lựa chọn tủy lệ của nguồn sáng tự phát. Vì có rất nhiều màu sắc trên bảng màu tiêu chuẩn, về cơ bản chúng được sắp xếp theo hệ thống màu sắc, nếu không sắp xếp hợp lý rất dễ dàng gây lẫn lộn, làm cho không gian không rõ ràng. Trong trường hợp ánh sáng yếu, màu sắc dễ bị lẫn lộn, ví dụ không thể phân biệt giữa màu xanh và màu xanh lá cây. Do vậy, để không gian được hài hòa, đẹp mắt bạn cần yêu cầu đội thi công sửa chữa nhà cũ thành mới chú ý phối màu sơn cho nhà mình.

Bạn nên trao đổi thật kỹ với kiến trúc sư của mình trong việc lựa chọn, phối màu sắc cho từng căn phòng trong nhà. Chúng tôi gợi ý một số cách chọn màu sơn như sau. Nếu cải tạo sửa chữa phòng ngủ, bạn băn khoăn trong việc chọn màu sơn, thì hãy lựa chọn những gam màu ấm như màu be hoặc bạn cũng có thể chọn màu xanh pastel, màu xanh ngọc, màu trắng, vv.

Ngoài ra, để phòng ngủ nhỏ trở nên phù rộng rãi bạn phải đảm bảo biết cách trang trí phòng ngủ nhỏ và phối hợp màu sơn phù hợp thì mới mang lại cảm giác rộng rãi, thoải mái, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, vất vả. Bếp là nơi cần sự rộng rãi, thông thoáng do vậy nên sử dụng màu trắng hoặc màu be khi sửa chữa cải tạo nhà bếp.

Phòng khách thiên về sự hiện đại, sang trọng những gam màu cho tường tốt nhất mà bạn nên chọn lúc cải tạo sửa chữa phòng khách phòng khách chính là màu trắng ngà, vàng ánh kim quý phái, trắng kem ngọt ngào, xanh dương trẻ trung,..Để tạo điểm nhấn cho phòng khách, bạn có thể sử dụng giấy dán tường, hành tạo hình khối lên tường cho không gian thêm rộng rãi, đa dạng.

>  10 lưu ý nhỏ khi cải tạo ngôi nhà cũ

>> 15 Ý tưởng cải tạo nhà cũ thành mới đẹp hoàn hảo

6, Các hạng mục cần chú ý khi cải tạo đường cấp thoát nước

Một tiêu chí khi tìm thợ xây sửa chữa cải tạo nhà ở cũ, sửa chữa nhà cấp 4 đẹp đó là đội thi không phải có chuyên môn trong lĩnh vực cải tạo đường nước. Khi cải tạo đường ống dẫn nước, không chỉ bể chứa nước hoặc bồn rửa nên được để lại, mà còn phải ghi nhớ vị trí của vòi phun. Khi lắp đặt không nên để hiện tượng có quá nhiều khớp nối, bới càng nhiều khớp nối thì càng có nhiều điểm bị rò rỉ.

Bây giờ hầu hết các đường ống nước thường được bố trí âm tường. Nếu bố trí các đường ống ngầm sẽ rất khó phát hiện tình trạng nước bị rò rỉ, chỉ khi các hộ dân ở tường dưới thấy nhà họ bị ngấm thì mới có thể phát hiện ra là đường ống ngầm nhà bạn đang bị trục trặc. Do vậy, những công ty dịch vụ sửa chữa nhà cũ, dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp hoặc các kiến trúc sư có chuyên môn sẽ gợi ý bạn đi đường ống âm tường.

Chi phí của thiết kế này chắc chắn là cao hơn so với đi ngầm, nhưng hãy coi đó là một khoản đầu tư dài hạn, nó là đáng giá. Nếu bạn vẫn lo lắng về chi phí cần chi cho khoản này, bạn có thể xem bảng dự toán sửa chữa nhà, báo giá sửa chữa nhà mà công ty đưa ra rồi quyết định cách đi đường ống cho nhà mình.

Nhà vệ sinh là nơi cần đi đường ống nước gần như là nhiều nhất trong căn nhà. Do vậy, bạn nên để ý điều này khi cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh, để đường ống nước hợp lý, thuận tiện.

7, Chú ý đến cấu trúc chịu lực

Đối với công trình có kết cấu “bê tông”, tất cả các tấm đúc sẵn không thể được tháo ra để mở cửa ra vào hoặc cửa sổ. Đặc biệt, các bức tường gạch có độ dày hơn 24 cm thường thuộc về tường chịu tải và không thể dễ dàng loại bỏ và sửa đổi.

Những bức tường này thường chịu trọng lượng của tòa nhà và duy trì sự cân bằng của lực trong toàn bộ cấu trúc căn nhà. Nếu bạn loại bỏ các bức tường chịu lực, phá hủy sự cân bằng của lực lượng này, chúng tôi e rằng hậu quả là nặng nề, có khả năng đe dọa tính mạng của chủ sở hữu. Đối với những ngôi nhà nhỏ bạn cũng không được tháo dỡ các bức tường chịu lực, do thế khi sửa chữa cải tạo biệt thự bạn cũng nhất định không được phép động vào bất kể bức tường chịu lực nào cả.

Nếu bạn phải tháo dỡ bức tường chịu tải, nó không hoàn toàn là không thể. Như mọi người đều biết tường chịu lực là bức tường dùng để chống đỡ sàn mái, dầm nhà, đòn dông, khung nhà hoặc mái nhà. Tường này không chỉ chịu ngoại lực của những lớp sàn, mái tác động xuống, mà nó còn phải chịu trọng lượng của các lớp tường khác.

Bộ xây dựng có quy định về việc phá dỡ tường chịu tải, bạn có thể tháo dỡ nhưng bạn phải thực hiện một lớp gia cố thường bằng cốt thếp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng lớp gia cố cốt thép chính xác và hiệu quả. Để làm được điều này, bạn cần có dịch vụ sửa chữa nhà tại Hà Nội hay dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói tại Hà Nội uy tín và chất lượng.

8, Chú ý đến các bức tường nhẹ

Với kinh nghiệm sửa nhà cũ, cải tạo nhà ở chúng tôi khuyên bạn tốt nhất không nên phá dỡ các bức tường nhẹ. Một số bức tường trọng lượng nhẹ cũng chịu một phần trọng lượng của ngôi nhà. Ví dụ, các bức tường nhẹ bên dưới xà ngang không thể được gỡ bỏ – bởi vì nó cũng mang một phần trọng lượng của ngôi nhà. Tháo dỡ, tương tự sẽ phá hủy cấu trúc của ngôi nhà. Nói chung, khi cải tạo nhà cũ, sửa chữa cải tạo căn hộ chung cư 50m2, 70m2 hay sửa chữa cải tạo nhà chung cư 60m2, 80m2,.. bạn cũng không nên phá dỡ các bức tường, và khi tháo dỡ bạn cần có sự đồng ý của kiến trúc sư.

>  Sửa chữa cải tạo nâng tầng nhà ở Hà Nội uy tín

Vậy, những bức tường nào có thể được tháo dỡ? Nó hoàn toàn là các bức tường nhẹ dùng để ngăn cách không gian hay những tường rỗng sử dụng ngăn đúc sẵn để phân vùng cũng có thể được loại bỏ. Bởi vì các bức tường là hoàn toàn không chịu bất kỳ áp lực nào, nó chỉ có tác dụng ngăn cách không gian; nếu phá hủy sẽ không gây nên bất kỳ tác động nào đến cấu trúc của ngôi nhà.

Nhìn vào cấu trúc ngôi nhà của bạn xem đó là gạch bê tông hay là bộ khung? Nếu đó là gạch và bê tông, đừng cố gắng tháo dỡ tường, vì thực tế là để làm nó đầu tiên người ta sẽ sử dụng gạch và bê tông, dầm vòng gạch và sau đó đổ xà. Những bức tường có kết cấu như thế đều là tường chịu lực.

Nếu đó là cấu trúc khung, bạn có thể tháo dỡ tường, nhưng cần lưu ý rằng sau khi phá dỡ nó chỉ có thể rơi trên dầm, nghiêm cấm làm tường, nhưng bạn có thể làm một số bức tường trang trí nhẹ. Khi tư vấn sửa chữa nhà cũ, bên thi công hoặc bên nhận sửa chữa nhà sẽ trực tiếp trao đổi với bạn những bức tường được phép phá dỡ. Nhiều người băn khoăn về giá đập phá tường, đơn giá đập phá tường gạch chúng tôi thường tính theo mét vuông.

9, Các bức tường thấp trên ban công không thể được gỡ bỏ hoặc thay đổi.

Nếu kết cấu của tường lửng là gạch, xi măng, tốt nhất không nên tháo dỡ chúng, bởi vì trước đây kết cấu gạch của ban công và phòng ngủ không phải là một loại. Nhưng sau khi kết nối tường lửng đóng một vai trò cân bằng phụ tải. Nếu đập vỡ tường có thể khiến ban công rơi xuống. Thông thường bức tường nằm ở giữa phòng ngủ và ban công đều có một cửa ra vào và một cửa sổ trên tường. Các cửa này có thể được gỡ bỏ, nhưng bức tường bên dưới cửa sổ không thể di chuyển.

Bức tường này được gọi là “bức tường trọng lượng” và nó hoạt động như một quả cân để chống đỡ ban công. Phá dỡ bức tường này sẽ làm cho khả năng chịu lực của ban công giảm xuống, điều này sẽ gây nguy hại cho tính mạng người sử dụng. ngoài ra, khi thi công sửa chữa nhà cũ và ban công, bạn nên chọn công ty dịch vụ sửa chữa nhà cũ có trách nhiệm và họ sử dụng các vật liệu xây dựng sửa chữa nhà ở chất lượng để không ảnh hưởng đến ngôi nhà sau cải tạo.

Hầu hết các ngôi nhà mà bạn mua bây giờ không phải là cấu trúc bê tông gạch, chúng thường là cấu trúc khung và cấu trúc khung cắt thì cấu trúc ban công và sàn là một, không cần phải thông qua tường chịu lực nữa, do đó từ “tường chịu lực” sẽ xuất hiện ngày càng ít. Tuy nhiên, nhà cấp 4 vẫn là những ngôi nhà cũ, do vậy bạn vẫn cần áp dụng tường chịu lực cho ban công và phòng ngủ khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, nhà lầu.

Những ai sống ở Hà Nội đều rất rõ nỗi khổ của dân Thủ đô đó là chỉ sau những cơn mưa hơi lớn một chút thì Hà Nội thân yêu của chúng ta bỗng chốc biến thành Hà “Lội”, do vậy dịch vụ nâng nền nhà ngày càng được mọi người quan tâm, Tuy nhiên, khi thi công nâng nền nhà bạn hãy liên hệ với thợ sửa chữa nhà ở có kinh nghiệm. Trên đây là những điều cần chú ý khi sửa chữa cải tạo nhà cũ thành mới đẹp mà Gọi Thợ Giá Rẻ giới thiệu tới quý khách. Mọi người hãy lưu lại để có thể lấy ra dùng khi cần thiết nha.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.