Nhà cấp 4 đẹp, cải tạo nhà cấp 4 cũ đơn giản

323

Ở Việt Nam nhà cấp 4 là kiểu nhà khá phổ biến vì thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp và tiện nghi với người sử dụng. Đây là kiểu nhà đặc biệt được ưa thích từ những năm 90, và trong thời gian trở lại đây kiểu nhà này lại gây sốt với những cải tiến mới hơn, rất nhiều mẫu nhà cấp 4 đẹp và sang trọng.

Nhà cấp 4 đẹp, các biên pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ đơn giản

Cải tạo nhà cấp 4 cũ đã xuống cấp và trở nên xập xệ của bạn thành một ngôi nhà tiện nghi thì phải thực hiện những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu và nắm bắt kiến thức khi sửa chữa nhà cấp 4.

Tìm hiểu về nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà ở có kết cấu chịu lực bằng gạch hoặc gỗ có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng hoặc tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1.000 m2. Niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 tối đa 30 năm. Tường bao ngăn giữa các phòng được xây bằng tường gạch. Mái nhà thường được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp.

Thời xưa, nhà cấp 4 là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ, thường chỉ có 1 tầng nhưng diện tích rộng. Ngày nay, có rất nhiều vật liệu cao cấp, giá thành thấp, nên việc xây nhà hoặc cải tạo nhà cấp 4 đa dạng hơn, với nhiều kiểu biến tấu thiết kế đẹp hơn. Vì thế mà nhà cấp 4 thường được những gia đình dù có điều kiện hay chưa có điều kiện kinh tế chọn xây dựng, thi công, thiết kế ban đầu.

Biện pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ đơn giản
Nhà cấp 4 được thiết kế tiện nghi sang trọng, sân vườn đẹp

Việc xây dựng nhà cấp 4 hiện nay khá đa dạng, tùy vào kích thước lô đất sử dụng và kinh phí của gia chủ mà việc xây mới hay cải tạo nhà cấp 4 được thực hiện đa dạng hơn. Với nhiều thể loại như: mẫu nhà cấp 4 nông thôn, nhà cấp 4 bằng kính hiện đại, nhà cấp 4 hình chữ nhật hay mẫu nhà cấp 4 đơn giản hiện đại, hay kiểu nhà Thái đang được ưa thích nhất hiện nay.

Tại sao lại cần cải tạo nhà cấp 4 cũ?

Với những ngôi nhà được xây trước đây thì độ bền và chất lượng thường xuống cấp, hư hỏng do thời tiết, và thời gian dài sử dụng. Lúc này các gia đình có mong muốn tu sửa, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ lại để tận dụng cho việc sử dụng. Hoặc do những nhu cầu nâng cấp, mở rộng mà cần phải cải tạo và sửa chữa lại.

Câu hỏi đặt ra là có nên xây nhà cấp 4 hay không?

Đó là câu hỏi của không ít nhiều người khi xây nhà. Dựa vào nhu cầu thực tiễn và chi phí hiện có mà gia chủ sẽ đưa ra phương án phù hợp. Việc cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ thường dễ dàng hơn những loại nhà khác nên các gia đình thường chọn kiểu nhà này để xây dựng. Chi phí xây mới cho một ngôi nhà cấp 4 trung bình khoảng dao động từ 250 – 600 triệu đồng, đây là một mức chi phí có thể chấp nhận được.

Xây nhà cấp 4 mới với nhiều mẫu thiết kế cực xinh mà giá rẻ
Xây nhà cấp 4 đẹp mới với nhiều mẫu thiết kế cực xinh mà giá rẻ

Tuy nhiên đây cũng không phải là con số nhỏ, còn chưa kể đến chi phí lắp cửa, mua sắm nội thất cho gia đình. Tùy theo khả năng tài chính của bạn mà quyết định xây hay cải tạo lại nhà cấp 4 để phù hợp với hoàn cảnh.Những trường hợp bạn nên sửa chữa và cải tạo lại nhà cấp 4 cũ:

 1. Gia đình bạn vừa có thêm những thành viên mới mà gia đình bạn lại đang ở nhà cấp 4, và đang thiếu diện tích chỗ ở, thiếu mặt bằng sinh hoạt. Vì thế bạn muốn cơi nới thêm, cải tạo thành nhiều khu vực phù hợp với mục đích sử dụng.
 2. Nhà cấp 4 hiện tại bạn sinh sống đang xuống cấp, kết cấu hạ tầng đã yếu, bạn cần tu sửa, chỉnh trang, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mong muốn cải tạo, kéo dài thời gian sử dụng của căn nhà hiện tại.
 3. Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Bạn vẫn muốn giữ dầm, móng, trần, sàn, mái để thuận tiện thi công.
 4. Đầu tiên, khi bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4, bạn cần kiểm tra cấu tạo nhà cấp 4 cũ xem có hỏng hóc, kết cấu dầm, sàn, móng, mái.

Kiểm tra hiện trạng nhà cấp 4 trước khi cải tạo

Trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ thành ngôi nhà đẹp, khang trang, như mong muốn bạn cần kiểm tra kĩ hiện trạng ngôi nhà mà mình đang sinh sống. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khi cải tạo, tránh gặp những sự cố xảy ra. Đồng thời, tìm hiểu rõ những vấn đề mà ngôi nhà đang gặp phải giúp gia chủ đưa ra biện pháp cải tạo nhà cấp 4 tối ưu nhất.

– Kiểm tra khả năng chịu lực: Kết cấu chịu lực của nhà cấp 4 thường là gạch hoặc gỗ, rất ít nhà dựng bằng cột bê tông, đặc biệt là những ngôi nhà cấp 4 được xây theo kiểu cũ. Vì vậy, cần xác định khả năng chịu lực của móng, cột,… có phù hợp với việc cải tạo hay không.

– Tường bao, tường ngăn: Tường có bị nứt, võng,…hay không? Độ dày của tường có thể chịu được lực bao nhiêu? Những vấn đề này rất cần thiết, nếu gia chủ muốn mở rộng nhà cấp 4 bằng cách xây thêm tầng thì cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề này.

– Mái nhà: Mái nhà cấp 4 thường được lợp bằng ngói hoặc pro xi măng. Sau thời gian dài sử dụng có thể xảy ra hiện tượng dột. Bạn cần kiểm tra lại kết cấu, vật liệu lợp mái nhà trước khi cải tạo.

– Diện tích sử dụng: Đo đạc lại diện tích sử dụng nhà cấp 4 hiện tại. Xác định rõ ràng diện tích cần sử dụng của các phòng, diện tích cần thêm để đảm bảo không gian sống, không gian sinh hoạt thoải mái nhất. Từ đó đưa ra phương án mở rộng hay xây thêm tầng.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành 2 tầng đơn giản hiệu quả mở rộng không gian
Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành 2 tầng đơn giản hiệu quả mở rộng không gian

Các hạng mục khi thi công cải tạo nhà cấp 4 cần thiết

Sau khi xác định rõ diện tích cần sử dụng và hiện trạng ngôi nhà, từ đó gia chủ có thể nghiên cứu và đưa ra các hạng mục cải tạo phù hợp. Đối với những gia đình không có nhu cầu gia tăng diện tích sử dụng, cải tạo lại các hạng mục ngôi nhà cấp 4 là lựa chọn thích hợp, vừa có thể thay đổi không gian sinh hoạt vừa tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

 1. Nếu muốn đập thông tường, thông phòng hoặc trổ cửa sổ thì phải đổ đà chịu lực, tránh các vị trí có đường nước, đường điện.
 2. Tăng sáng, giảm sức nóng bằng cách mở các bông gió, cửa kính lớn, giếng trời, sơn bả lại màu sắc bắt mắt, tươi mới.
 3. Một số nhà muốn xây thêm gác lửng để tăng diện tích đất ở, đây là phương án thông minh mà nhiều chuyên gia khuyên hộ gia đình sử dụng vì tiết kiệm chi phí, tận dụng được tối đa nền móng đã có sẵn.
 4. Tuy nhiên, khi xây nhà cấp 4 có gác lửng, các bạn cần phải chú ý xem nền tảng móng nhà mình đã vững chưa. Trường hợp cột chưa đủ để chịu lực, gia chủ hoàn toàn có thể xây thêm một vài cột chịu lực trong nhà để tăng thêm phần chắc chắn.

8 Lưu ý cần thiết khi cải tạo thiết kế lại nhà cấp 4 cũ

 1. Nhà cấp 4 chỉ nên trang trí tinh giản với đồ nội thất sang trọng, gọn nhẹ và màu sắc sang trọng.
 2. Thiết kế thêm giếng trời, mở thêm bông gió, hệ thống cửa trong suốt lớn… là ý tưởng tuyệt vời để căn nhà đủ sáng, hài hoà với thiên nhiên và tốt cho sức khoẻ.
 3. Nên chọn màu sắc sáng sủa để không gian trở nên gọn gàng hơn.
 4. Lối đi rành mạch, thông thoáng.
 5. Một số phòng sẽ sử dụng nội thất âm tường để tiết kiệm diện tích, chính vì thế khi đi lại đường dây điện, gia chủ có thể xem xét đến việc đi dây điện trong các ống nhựa. .
 6. Nền gạch nên chọn loại hài hoà với màu sơn tường và đồ nội thất trong nhà. Lựa chọn sofa cho phòng khách sẽ giúp căn nhà sang trọng, rộng rãi và mềm mại hơn là đồ nội thất bằng gỗ.
 7. Khi thi công sơn lại tường, chúng ta phải cạo đi lớp sơn đã cũ sau đó mới sơn cẩn thận các công đoạn chống thấm và chống nóng.
 8. Đầu tiên, khi bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4, bạn cần kiểm tra cấu tạo nhà cấp 4 cũ xem có hỏng hóc, kết cấu dầm, sàn, móng, mái.

Biện pháp cải tạo nhà cấp 4 hiệu quả

Tuỳ vào độ chịu lực của nền móng cũ mà các kiến trúc sư sẽ đưa ra kế hoạch cải tạo nhà cấp 4 cũ để phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ.

Cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nhà 2 tầng

Bình quân chi phí xây dựng một ngôi nhà 2 tầng 120m2 mất khoảng 400 đến 500 triệu, thời gian hoàn thành từ 3 đến 5 tháng. Thời gian và chi phí tương đối nhiều đặc biệt là so với mức thu nhập trung bình thấp của các gia đình nông thôn. Để có được một ngôi nhà gác 2 tầng khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, gia đình bạn hoàn toàn có thể cải tạo nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hiện đại một cách hết sức đơn giản.

 • Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng chính là lựa chọn hàng đầu cho mọi gia đình đang sống trong những ngôi nhà cấp 4 cũ, trật trội, nhất là những hộ dân sống ở nông thôn.
 • Gỡ bỏ mái nhà cấp 4, tiến hành đổ mái bê tông và xây thêm tầng mới. Mái 2 tầng hoàn toàn có thể làm mới thành mái thái – hợp thời đại. Lát lại nền nhà, trát lại tường, sơn màu mới là bạn đã có một ngôi nhà 2 tầng đẹp.
 • Ngoài ra, gia đình bạn hoàn toàn có thể cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng hay cải tạo nhà ống cấp 4 thành nhà 2 tầng như mới.

Cải tạo nhà cấp 4 nhỏ thành biệt thự mini đẹp

Với điều kiện kết cấu hạ tầng ngôi nhà cấp 4 hoàn toàn chắc chắn thì bạn có thể cải tạo thành một biệt thự. Cách thực hiện cũng không quá phức tạp, cơi nới thêm các phòng tăng diện tích ngồi nhà, rồi xây dựng thêm các tầng trên là bạn đã có được một ngôi nhà biệt thự hiện đại hợp với xu thế mà vẫn giữ nguyên nền móng cũ hợp tuổi của mình rồi.

Chi phí sửa nhà cấp 4 đẹp là bao nhiêu?

Cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 cũ rất khó để xác định được chi phí chính xác. Tuỳ vào yêu cầu của gia chủ và mức độ đầu tư hiện có. Nếu muốn nâng tầng hoặc xây thêm gác lửng, chắc chắn sẽ hết nhiều kinh phí hơn so với việc chỉ thay đổi nội thất bên trong. Ngoài ra, chi phí cũng phụ thuộc vào việc lựa chọn phong cách và chất lượng đồ nội thất nữa. Tất nhiên, nếu mức đầu tư quá cao, người ta sẽ xây mới luôn thay vì cải tạo.

Nội thất tối giản, thiên hướng hiện đại với các đồ gỗ công nghiệp sẽ tốn ít chi phí hơn là nội thất cao cấp và hoa văn cầu kỳ phức tạp. Nhìn chung thì cải tạo nhà cấp 4 thích hợp nhất với phong cách hiện đại bởi sự linh động trong phân chia không gian, không bị giới hạn bởi các nguyên tắc như kiến trúc cổ điển và tân cổ điển.

Đơn vị thi công cải tạo nhà cấp 4 chuyên nghiệp giá rẻ

Không phải ngẫu nhiên mà dịch vụ thi công cải tạo nhà trở thành một ngành HOT hiện nay. Cải tạo nhà cửa thậm chí còn có những công đoạn khó và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thi công nhiều hơn xây mới. Bởi phải chỉnh sửa và thi công cho phù hợp trên nền công trình cũ. Đây lại là phương án thích hợp cho những gia đình muốn biến hóa không gian sống trở nên đẹp đẽ và tiện nghi hơn mà không mất quá nhiều tiền. 

Xem thêm: Thợ sửa nhà giá rẻ tại Hà Nội

Chọn thợ xây dựng, cải tạo nhà cấp 4 uy tín

Tuy nhiên, có một điều mà không phải ai cũng biết đó là nếu lựa chọn phải một đơn vị xây dựng ít kinh nghiệm, thời gian hoàn thành sẽ bị kéo dài, quá trình thi công phát sinh nhiều chi phí, dự toán sai ngân sách cũng như biện pháp thi công kém hiệu quả. Nói chung, lựa chọn được một đơn vị uy tín trong số rất nhiều các công ty sửa chữa hiện nay thì quả là khó khăn.

Đội thợ sửa chữa nhà của Gọi Thợ Giá Rẻ đã được hàng nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và tâm huyết với nghề. Vì thế, khi gia chỉ tìm đến dịch vụ cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp của Gọi Thợ thì hoàn toàn yên tâm.

Liên hệ với chúng tôi:
 • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
 • Email: nhqvietnam@gmail.com
 • Website:
 • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
 • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.