Sửa chữa nhà ở- 30 điều thường bị bỏ quên

60

Trong quá trình thi công sửa chữa cải tạo nhà ở cũ thành mới và đẹp, gia chủ thông thường không để ý hoặc bỏ quên một số vấn đề khi sửa nhà. Hoa Ban nhận thấy vấn đề này khi trò chuyện về thiết kế sửa nhà cùng khách hàng của chúng tôi, đặc biệt là những hạng mục tái sửa chữa cải tạo nhà ( sau khi đã sửa lần đầu), hoặc sửa chữa bổ sung cho căn hộ, hoặc nhà của gia chủ.

Do vậy ở kỳ này, Hoa Ban(Gọi Thợ Giá Rẻ) chia sẻ đến gia chủ 30 vấn đề thường bị bỏ quên khi tiến hành sửa nhà:

 1, có hai khái niệm để chỉ về phá dỡ và cải tạo. Khái niệm thứ nhất thường dùng để chỉ về việc phá dỡ nhà cũ, bao gồm việc loại bỏ các sàn nhà, cửa ra vào, cửa sổ, hệ thống sưởi, tủ bát và các cấu trúc và bố cục không hợp lý khác. Khái niệm thứ hai là để chỉ khi ngôi nhà có bố cục không hợp lý, những bức tường không chịu lực sẽ bị phá đổ, để thay đổi cấu trúc cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc loại bỏ các bức tường không chịu lực mà không cần sự chấp thuận của đơn vị quản lý thì nhất định không được tháo dỡ, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến an toàn của ngôi nhà. Đây là vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi sửa chữa cải tạo nhà ở cũ.

 2, kỹ thuật thi công khi tháo dỡ, trước hết là xửa lí các bức tường, nếu bức tường trước đây đã sử dụng các loại sơn lót chống thấm thì không cần san đi, chỉ cần chà nhám và sơn lại lớp mới. Nếu bức tường không ở tình trạng như trên cần xúc đi và làm lại và dùng 2-3 lớp sơn lót là được. Những nơi trong khe tường, chứa các đường ống nên dùng thạch cao để che lại, dán lên giấy bao xi măng (loại giấy dai), sau đó cạo lớp sơn lót, nếu tường có chỗ bị rỗng hoặc các vết nứt cần ngay lập tức xử lý.

 3, khi sửa chữa cải tạo nhà cũ thành mới, nhất định phải chú ý đến phần tháo dỡ, phá bỏ làm sao để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự an toàn trong ngôi nhà. Phần chính của sự phá hủy, bao gồm loại bỏ các cửa ra vào và cửa sổ cũ, xóa bỏ bức tường gốc, mái nhà, gạch lát sàn nhà, putty, lớp sơn, lớp chống thấm, lớp thạch cao, vv.

Việc tháo dỡ là một phần rất quan trọng trong việc tái cải tạo. Những thứ tuyệt đối không nên tháo dỡ đó là đường ống khí thiên nhiên, nước, hệ thống ống nước, sưởi ấm, cửa ra vào, cửa sổ, tủ và các bộ phận khác, bạn cần một vị chuyên gia có kinh nghiệm sửa nhà ở cũ tư vấn, để không mang lại những thiệt hại đáng tiếc sau này.

 4, thỏa thuận với những người sống gần đó: khi tháo dỡ, cải tạo nhà ở cũ, các chủ sở hữu cần nói qua với những người láng giềng, để không ảnh hưởng đến quan hệ của gia chủ với những người lân cận, cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng tác động đối với những người hàng xóm nhất là những người sửa nhà ở tập thể cũ, căn hộ tập thể, sửa chữa cải tạo chung cư cũ.

Trước tiên, bạn phải trải qua các thủ tục tài sản, và chào hỏi những người hàng xóm trên lầu dưới lầu hay bên cạnh, vấn đề thang máy, vận chuyển vật liệu và lưu trữ, xếp chồng và loại bỏ rác là việc công ty cải tạo nên cân nhắc. Có những yêu cầu đặc biệt cho phụ nữ mang thai người già và bệnh nhân khác, và để thương lượng thời gian thi công mà dự án không bị trễ, hãy bàn bạc thật kỹ càng với những người hàng xóm, những người sống trong cùng một khu dân cư.

 5, khi cải tạo cần cân nhắc đến tính lâu dài: các chủ sở hữu phải chú ý đến cải tạo lâu dài của ngôi nhà, một số vấn đề cải tạo liên quan phải thực tế và chắc chắn sau khi cải tạo sẽ sử dụng được một thời gian dài, hoặc sẽ dành thêm về chi phí cải tạo, chẳng hạn như sơn tường màu đỏ. sơn, vv Mặc dù kết quả cuối cùng có chút tốt đẹp, nhưng có lẽ phong cách này sẽ xuống cấp sau 2-3 năm, nếu bạn muốn thay đổi bạn phải xẻng ra tất cả sơn và sơn lại với số lượng lớn.

Do đó, các chuyên gia khuyên trong trang trí nên xem xét thêm về tính sử dụng lâu dài của ngôi nhà trong tương lai và còn đáp ứng vào cuộc sống sau này, bởi hai, ba năm nữa lại phải thi công sửa chữa nhà ở không chỉ tốn thời gian mà còn lãng phí công sức. Ngoài ra, mặc dù hiện tại gia đình chỉ có 2 thành viên, nhưng có lẽ sau ba hoặc năm năm nữa, nó đã trở thành một gia đình ba hoặc 4 thành viên, và bạn phải tính toán và đưa khoản thay đổi này vào cải tạo để đảm bảo tính lâu dài.

>  Các bước cải tạo đường nước trong căn hộ cũ

 6, trước khi quyết định thi công cải tạo sửa chữa nhà cũ, cách tốt nhất là đích thân đo đạc một lần nữa kích thước cũng như có những tính toán nhất định cho ngôi nhà. Đặt bút và ghi lại, đánh dấu rõ ràng, không được lười biếng các nội dung cần đo bao gồm: diện tích lên quan đến quá trình cải tạo đặc biệt là diện tích gạch, diện tích sơn tường, diện tích nền, diện tích sàn, xác định kích thước của bức tường, ngoài ra xác định kích thước mong muốn của bức tường sau khi cải tạo và các kích thước đo đạc được nhất định phải chính xác.

 7, ống bảo quản: khi sửa chữa nhà bếp cũ và sửa chữa nhà vệ sinh bạn cần lưu ý bếp và nhà vệ sinh là môi trường nhạy cảm trong việc hút ẩm, vì thế các loại ống bảo quản bên ngoài ống nước không được làm bằng gỗ, cho dù đã sử dụng sơn chống mục cho gỗ nhưng nhất quyết cũng không được sử dụng! Khi làm bảo quản cho đường ống có thể sử dụng vật liệu bằng thép hoặc xây bằng gạch đỏ nhưng có lẽ hiệu quả nhất là dùng gạch đỏ xây bên ngoài đường ống.

Khi thi công bạn cần phải mua loại gạch tốt, cùng với loại trát mạch tốt, vv, Các đồ nội thất, nên hoàn thành ít nhất 15 ngày trước khi quá trình sửa chữa cải tạo nhà cũ thành mới đẹp được hoàn tất. Lưu ý thêm, không được bịt kín khu vực ống bảo quản nếu không sẽ không thể kiểm tra được khi ống xuất hiện trục trặc.

 8, ốp lát: Trước khi ốp lát, cần mua loại ống thoát sàn, mua ống thoát nước máy giặt thoát nước vòi hoa sen. Sau khi chống thấm, trát lớp xi măng sẽ tiến hành ốp lát. Gạch mua về rửa sạch, rồi hong cho khô đối với những viên gạch bị hỏng, hãy cứ để đó và tận dụng vào những chỗ nhỏ. Nên chọn loại gạch có khả nâng chống thấm, chống trơn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khi đi mua sơn bạn hãy đến đẻ hỏi rõ nhà thiết kế đó là loại sơn gì? sơn tường, sơn mài, hay loại sơn pha loãng với nước. khi cải tạo nhà cấp 4 cũ bạn cần lưu ý đến vấn đề này.

 9, quét sơn: quét sơn là một quy trình quan trọng trong cải tạo sửa chữa nhà trọn gói. Thông thường sau khi trải qua quá trình san lấp mặt bằng, đánh bóng, lăn sơn, một số bức tường cũ mắc phải nhiều vấn đề, nhất định phải dùng các biện pháp cũng như các thao tác cơ bản để giải quyết những vấn đề này.

Khi thi công sơn nhà, bạn cần sơn lớp khó trước rồi mới sơn những chỗ dễ, nên lăn từ trên xuống dưới và phải đều tay. Nên sơn từ 2 đến 3 lần, mỗi lần sơn màu lại đậm hơn lần trước một chút. Có hai phương pháp để sơn nhà đó là phun sơn hoặc lăn sơn. Theo ý kiến của mọi người thì phun sơn tốt hơn, tuy nhiên mỗi hương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn hãy chọn loại hình phù hợp để thi công.

 10 giấy dán tường: một số gia đình có yêu cầu sử dụng giấy dán tường để trang trí cho ngôi nhà, điều đó là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn hãy dán giấy dán tường vào ngày hôm sau bởi sau khi sơn nhà, sơn phải mất khoảng 1 ngày để khô, hãy chờ đến lúc đó rồi dán giấy dán tường các bạn nhé.

11, lắp đặt bảng điện

  • ổ cắm tốt nhất mua ổ có chức năng chuyển mạch, đặc biệt là trong nhà bếp, để nồi cơm điện, lò vi sóng có thể được tự do ra khỏi ổ cắm điện, nó có thể được kiểm soát với công tắc. vì vậy, khi kiến trúc sưthiết kế sửa chữa nhà ở, bạn hãy nói với họ điều này.
  • Ổ cắm có công tắc rất tốt, nhưng chú ý đến tính thực tiễn.

12, tủ giày không nên cao đến đầu người, vì khi lấy giày mùi hôi của nó sẽ xông thẳng vào mũi người chủ. Lắp các thiết bị đèn phía trên rãnh nước, bếp gas. Khi đặt ống thoát sàn tròng phòng tắm nên đặt ở phía góc của viên gạch, nếu đặt phía giữa gạch thì bất luận viên gạch đó co nghiêng đến cỡ nào thì ống thoát sàn cũng không nằm ở vị trí thấp nhất. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác dụng thoát nước trong nhà vệ sinh.

13.Nhà mới sơn bị bay màu nguyên nhân chính là do nhà thầu thiếu kinh nghiệm trong xử lý bề mặt (sơn khi lớp hồ vữa chưa khô hoặc không thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn (bỏ qua lớp sơn lót chống kiềm ngoài trời, không kiểm tra công trình hệ thống nước bị hư hại). Đây là kinh nghiệm cải tạo nhà ở cũ bạn cần lưu ý khi cần tìm thợ sửa nhà, sơn nhà.

14, khi kí hợp đồng sửa chữa nhà, bạn cần nêu rõ trong hợp đồng những nhiệm vụ của cả hai bên và những hạng mục mà bên thi công cần sửa chữa, chi phí sửa chữa nhà ngoài ra cũng cần ghi rõ nguyên vật liệu sửa nhà là những loại nào,…Chú ý một điều đó là khoản sửa nhà chống thấm ít khi được các công ty ghi trong hợp đồng. Vì thế, bạn cần kiểm tra và yêu cầu bổ sung ngay.

>  Sửa chữa cải tạo phòng ngủ cho các kiểu tính cách và độ tuổi

15, nên bố trí một chiếc tủ để đồ nhỏ linh tinh cạnh tủ giày lối cửa ra vào. Hãy bỏ vào đó những vật thường sử dụng như ô, túi, kéo, thuốc thường dùng, vv như thế rất là thuận tiện .

16, làm gác xép khi cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép hoặc sửa nhà nâng tầng uy tín, chuyên nghiệp thì cần phải kiểm tra lại nền móng, đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Nhiều người gặp phải đội thi công thiếu trách nhiệm, không để ý đến vấn đề này làm ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà.

17, vị trí của các ổ cắm phải được đặt ở chiều cao và khoảng cách thích hợp. Thêm nữa, mỗi ổ cắm chỉ nên sử dụng cho 2 thiết bị điện. Phòng khách là không gian tập trung của gia đình vì thế nên bố trí nhiều ổ cắm trong phòng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên. Vấn đề này cũng nên được chú ý và điều chỉnh hợp lí khi sửa chữa nhà xưởng và các dịch vụ sửa chữa nhà chung cư diện tích nhỏ và lớn.

18, sau khi thực hiện ốp lát trong phòng tắm xong, hãy đóng nước và kiểm tra. Nếu nước thoát với tốc độ nhanh thì hệ thống thoát đã ổn, nếu nước thoát là tương đối chậm ngay lập tức làm lại. Đây là kinh nghiệm trong sửa chữa nhà vệ sinh trong nhà ở.

19, không được tự ý thay đổi thoát nước phòng tắm: Một số nhà vệ sinh cũ có hệ thống thoát nước bên hông, và mặt sàn cao hơn nhiều so với chiều cao sàn phòng khách, phòng ngủ, một khi thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của sàn phòng tắm, và thậm chí dẫn đến sự bất tiện trong việc sử dụng những người thuê nhà ở tầng dưới, vì vậy không thể thay đổi theo ý muốn. Bạn cần chú ý nó khi cải tạo sửa chữa nhà ở cũ.

20, một điều bạn cần phải chú ý khi cải tạo căn hộ chung cư 50m2, 60m2 đó là không được phá dỡ các bức tường chịu lực. Nhiều người muốn mang lại không gian lí tưởng cho ngôi nhà nên đã phá bở những bức tường chịu lực. tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn trong ngôi nhà của bạn, với những người sống trong chung cư nó sẽ ảnh hưởng đến cả những người tầng trên nữa. Vĩ vậy khi muốn phá dỡ những bức tường này, bạn cần có đơn xin sửa chữa nhà ở, và phải được cho phép thì mới tiến hành phá dỡ.

21, kiểm tra lại hệ thống thông gió khi sửa chữa nhà phố thành mới đẹp. Với những căn nhà đã qua sử dụng một thời gian, hệ thống thông gió và hệ thống sưởi rất dễ bị hỏng hóc. Vì thế, trong trường hợp này, bạn cần yêu cầu đội thi công kiểm tra lại và khắc phục ngay khi phát hiện trục trặc.

22, về màu sắc của dây dẫn điện theo quy chuẩn của điện lực Việt Nam.

Theo quy chuẩn, Hoa Ban xin được trích lại một số quy chuẩn quan trọng giúp gia chủ thuận tiện trong hoạt động thi công sửa nhà nói chung, cũng như lắp ráp hệ thống điện nói riêng khi cải tạo nhà, căn hộ.

  • Dòng điện 1 pha

Loại dây  điện nóng có màu sắc đỏ.

Loại dây dòng điện trung tính có màu sắc đen, sắc xanh, sắc trắng…

  • Đối với Dòng điện 3 pha

Pha 1 có màu sắc đỏ.

Pha 2 có màu sawcs trắng hoặc sắc vàng.

Pha 3: màu đặc trưng xanh dương.

  • Dòng điện trung tính có màu đặc trưng là đen.

Dây điện nối đất (PE) có màu sắc xanh lá sọc vàng.

23, lắp đặt các ổ cắm, cảm thấy quá cao và quá bất tiện để sử dụng, còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, nên họ đặt ổ cắm ở vị trí thấp. Trong thực tế, điều này làm ổ cắm dễ bị nước bắn vào và đắc biết nguy hiểm đối với nhà có trẻ em.. Do đó, ổ cắm thường cách mặt đất từ 0,3 – 0,5m. Được lắp đặt gần cửa ra vào, cách mặt đất khoảng 1,2m và ở phía tay nắm của cửa ra vào. ổ cắm phòng tắm và bếp nên cao hơn 1,5m từ mặt đất, ổ cắm điều hòa không khí ít nhất 2m ở trên.

24, nếu bạn sơn trực tiếp lên bức tường cũ, thì độ bám sơn sẽ không cao, sơn dễ bị bay màu và nham nhở. Vì thế, trước khi sơn hãy thực hiện chà nhám, đánh bóng tường cho thật sạch sẽ, bằng phẳng rồi mới bắt đầu sơn. Những đơn vị xây sửa nhà trọn gói, hay những người nhận sửa chữa nhà ở không có uy tín và thiếu trách nhiệm hoặc những đơn vị sửa chữa nhà ở nhanh để tiết kiệm thời gian đã làm như thế này và gây nên hậu quả không mong muốn cho chủ nhà.

>  4 nơi bị dột không dễ tìm thấy trong căn nhà

25, Cách sửa nhà ở cũ thành mới đẹp đó là lưu ý khi sơn trực tiếp lên lớp sơn mới. Khi sơn tường cũ trực tiếp, cần phải đối phó với các vết nứt và nấm mốc. Đối với vết nứt, có thể sử dụng trực tiếp các sản phẩm đàn hồi bao phủ lên vết nứt nhỏ, với các vết nứt lớn sau khi làm mịn và chà nhám, chải sơn lót và lớp phủ ngoài.

26, Màu sắc: Một trong những việc khiến gia chủ đau đầu khi cải tạo nhà ống 2 tầng và sửa chữa nhà ở nhỏ đó là chọn màu sơn. Bởi vì, có quá nhiều sự lựa chọn về màu sắc.

Nguyên tắc khi chọn màu đó là màu sắc từ trần nhà xuống sàn, từ nhạt đến đậm trên trần nhà sử dụng màu sắc nhẹ hơn, các bức tường. một số có thể thích hợp để tăng cường màu sắc, màu sắc đen tối nhất nó phải được xuất hiện trên sàn nhà. để được thuận lợi hơn trong việc thay đổi màu sắc hình ảnh có thể được triển khai tại một số trung tâm chuyên làm bảng màu sơn. Hoặc các công ty dịch vụ sửa chữa nhà Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm và tư vấn cho bạn.

27, công tác bảo hộ: Điều đầu tiên cần làm là đặt một màng bảo vệ trên sàn nhà để bảo vệ trần, và sau đó đặt tất cả các đồ nội thất lên cũng dùng lớp màng bảo hộ để bảo hộ chúng, điều này có thể giải phóng không gian trong quá trình xây dựng và tránh cho chúng không bị bám bẩn, để tạo điều kiện xây dựng. Các thiết bị điện, ổ cắm và tất cả các công tắc có thể sơn, bụi bẩn dính vào. Vì thế, để bảo hộ nó hãy dính những mảnh giấy nhỏ bịt kín lấy chúng để chúng vẫn còn mới sau khi thi công. Các công ty dịch vụ sửa chữa nhà ở cũ uy tín, chuyên nghiệp sẽ nhắc nhở gia chủ, hoặc là chính họ sẽ làm việc này.

28, quét sơn xong tránh để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ mùa hè là tương đối cao, khi sơn cần bảo đảm không có ánh sáng bên ngoài là tốt nhất vì phơi nắng rất dễ dàng làm sơn bị bay màu.

>> 50 kinh nghiệm sửa chữa nhà cửa cũ và lưu ý khi cải tạo nhà ở

29, một màu sơn đẹp mang tới một căn nhà đẹp, vì thế khi chọn sơn trong sửa lại nhà ở cấp 4sửa chữa văn phòng bạn cần chọn các loại sơn chất lượng và tiến hành sơn sửa trong điều kiện khô ráo sẽ làm tăng tuổi thọ cho lớp sơn. Các lớp sơn cuối càng bền hơn nên tốt nhất khi sơn nên quét nhiều hơn 2 lần, thông thường sẽ sơn 2 lần và thêm một lần nữa gọi là lớp sơn cuối. nếu muốn tường đậm màu hơn thì có thể sơn thêm vài lần.

30, rất thường xuyên, khi sơn tường, các chủ sở hữu muốn làm màu sắc của các bức tường thêm đậm, nên họ luôn luôn yêu cầu đội công nhân xây dựng phải lăn một vài lần, do đó tường sẽ trông tối hơn. Trong thực tế, đây là một biểu hiện của người không có kiến thức, việc này vừa gây lãng phí lại không đạt được mục đích mà bạn muốn.

Vậy khi sửa chữa cải tạo nhà ở cũ cần sơn tường như thế nào? Nếu đó là sơn sáng màu, bạn có thể quét vài lần khoảng 5- 6 lần là ổn. Ví dụ, bạn muốn sơn nhà bằng màu xanh lam đậm, bạn có thể quét sơn màu xanh đậm 2 đến 3 lần, sau đó quét thêm 2 đến 3 lần màu sơn nhạt, kết quả là bạn sẽ đạt được loại màu như bạn mong muốn. Đây là kinh nghiệm sửa chữa, cải tạo nhà ở đẹp.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự đó là xác định xem móng của nhà có chắc chắn để cải tạo thành biệt thự không, sau đó mới tiến hành các bước cơ sở tiếp theo.

Bạn ở Hà Nội và bạn muốn tìm dịch vụ sửa chữa nhà cũ Hà Nộisửa chữa nhà ở Hà Nội, hãy liên hệ với Gọi Thợ Giá Rẻ- công ty dịch vụ sửa nhà ở cũ uy tín, chuyên nghiệp sẽ tư vấn sửa chữa nhà cũ miễn phí cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.