4 nơi bị dột không dễ tìm thấy trong căn nhà

55

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa, tần suất của những trận mưa cũng vì thế mà nhiều hơn, vì vậy tình trạng rò rỉ, dột là vấn đề đau đầu của mọi gia chủ nhất là những ngôi nhà cổ với thời gian sử dụng lâu đời. Rò rỉ nhà sẽ có tác động không hề nhỏ đến cuộc sống gia đình, do vậy gia chủ cần tìm ra chỗ dột và thực hiện chống thấm. Bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý gia chủ 4 nơi bị dột không dễ tìm thấy trong căn nhà.

1, Máng nước (rãnh thoát nước của mái nhà)

Dấu hiệu: Màu sắc của các góc của ngôi nhà biến đổi trở nên tối và sẫm màu hơn, sau khi khô chỗ đó sẽ biến thành màu ố vàng.

Nguyên nhân: Thứ nhất, khi thi công xây dựng nhà, đội xây dựng đã không làm tốt công tác chống thấm mái nhà. Thứ hai, trần nhà là nơi không thể được đọng nước, trong khi đó các máng nước thường không thể thoát kịp nước nếu gặp mưa lớn hoặc có vật thể cản trở trong máng. Do đó, sau 1 thời gian, mưa dứt cũng là lúc nước bị thấm vào trần nhà dẫn đến rò rỉ. Ngoài ra, nguyên nhân gây rò rỉ cũng có thể là do máng ở ngoài trời, chịu tác động của mưa nắng nên dễ bị vỡ.

Phương án ứng phó: Bạn cần liên hệ với công ty cải tạo sửa chữa, chống thấm nhà. Các công ty đó khi tiếp nhận lời đề nghị sửa chữa của gia chủ sẽ cử người đến khảo sát hiện trường, tìm ra nguyên nhân rồi mới lập kế hoạch sửa chữa chi tiết. Thường thì đội thi công sẽ tiến hành vá chỗ rò rỉ rồi thực hiện chống thấm cho trần, tường nhà.

Điều đáng chú ý là chà nhám và sơn chỉ có thể được áp dụng lại nếu chỗ đó hoàn toàn khô, nếu không sẽ không đạt được hiệu quả sửa chữa. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhắc nhở tất cả mọi người, không vội vàng để thực hiện sửa chữa chống thấm trong nhà, mà việc đầu tiên là chống thấm phía bên ngoài của ngôi nhà, và sau đó bắt đầu công việc sau khi đã giải quyết toàn bộ các vấn đề phía bên ngoài và khi chỗ rò đó đã khô.

>  Những chú ý khi phá dỡ tường trong cải tạo nhà ở cũ

Biện pháp “chống cháy”: Nếu rò rỉ nước của căn nhà là nghiêm trọng, bạn có thể đến đại lý mua một ít vữa xi măng rồi trát chỗ rõ lại. Lưu ý, đây chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời.

2, Ban công, khung cửa sổ bằng thép

Dấu hiệu: Nước mưa chảy xuống tường ban công hoặc khung cửa sổ thép và tạo thành một đường màu đen, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của căn nhà.

Nguyên nhân: Thông thường, lớp cách nhiệt của hầu hết các ngôi nhà cũ là được bố trí ở trong nhà (lớp cách nhiệt có chức năng cách nhiệt và phòng chống rò rỉ). Vì vậy, nếu mưa lớn hơn một chút, nó sẽ rò rỉ qua ban công mà không cần quá cách nhiệt. Nếu có một khoảng cách giữa bê tông và gạch trên tường, sự rò rỉ chắc chắn sẽ xảy ra. Ngoài ra, có một khoảng cách giữa khung cửa sổ và cửa sổ, đó cũng là một trong những lý do chính gây rò rỉ nước.

Giải pháp: Liên hệ với các công ty dịch vụ sửa chữa, yêu cầu họ chống thấm bức tường bên ngoài ban công và khắc phục tình trạng rò rỉ nước.

Biện pháp “chống cháy”: Chủ sở hữu có thể dùng một vật bất kỳ nào đó cắm tạm vào chỗ bị dột. Sau đó, khi thời tiết nắng ráo, bức tường đã khô hoàn toàn, thì gọi cho các công ty sửa chữa để họ thi công chống thấm, khắc phục rò rỉ.

>> Tất cả về xử lý trần nhà bị nứt dột (2019)

3, Khu vực xung quanh các ống nước

Dấu hiệu: Màu sắc của đường giao nhau giữa đường ống và mái nhà tối, mờ nhạt, và có một dòng nước chảy xuống ở phía bên ngoài đường ống.

Nguyên nhân: Ống cống của nhiều ngôi nhà cũ được làm bằng gang, dễ bị xuống và rỉ sét sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là các đường ống dẫn ở trên đỉnh trần và đường ống trên mặt đất rất dễ bị rò rỉ nước.

Giải pháp: Công ty bảo trì nhà thông thường thường sử dụng vật liệu PVR làm ống thoát nước, bởi vật liệu này đã được chứng nhận có hiệu suất ổn định, không dễ bị rỉ sét và tỉ suất rò rỉ nước là rất ít. Sau khi thay thế đường ống, thường phải thường xuyên gõ để kiểm tra ống. Chặn hai điểm nước của một đoạn ống và nối thanh áp suất để thực hiện kiểm tra áp suất. Áp suất chung đạt tới 8 kg. Sau nửa giờ, nếu không có áp lực hoặc áp lực trong khoảng 0,02 MPa, thì không có vấn đề giữa các đường ống. Cuối cùng, thực hiện chống thấm và ốp lát tường. Ngược lại, nếu không tiến hành kiểm tra, nó có thể gây ra rò rỉ khi sử dụng.

Biện pháp chữa kịp thời: Giống như hai phương pháp trên, với việc sửa chữa tạm thời bằng một vật bất kì bịt lấy chỗ rò rỉ.

4, Phòng tắm

Dấu hiệu: Trần nhà nhỏ giọt xuống, bức tường xuất hiện ẩm ướt và đổi màu, và có dấu hiệu của nấm mốc, bong tróc theo thời gian.

Nguyên nhân: nguyên nhân có thể do đường ống sử dụng trong nhà tắm bị rò rỉ, bạn có thể mở trần nhà tắm để kiểm tra. Nếu không phải là nguyên nhân này, nguyên nhân có thể là thấm nước từ tầng trên (ngôi nhà ở tầng trên, thường là các căn hộ ở chung cư hoặc khu tập thể có cấu trúc giống nhau nên nguyên nhân rò rỉ của nhà bạn có thể là do ngôi nhà tầng trên)

Giải pháp: Bàn bạc với hàng xóm và tiến hành đóng nước và kiểm tra. Chặn cửa phòng tắm bằng xi măng, xả nước và quan sát trong 24 giờ. Nếu có rò rỉ ở tầng dưới, điều đó có nghĩa rằng việc chống thấm của phòng tắm không được thực hiện tốt, và sau đó nó là cần thiết để sử dụng các bài kiểm tra áp lực để xác định những đường ống có vấn đề.

>  Kiến thức cải tạo nhà tập thể 30m2

Nếu kiểm tra áp suất xác nhận rằng không có bất cứ bất ổn gì với ống cấp nước, thì nên kiểm tra ống cống. Nói chung, việc mối nối giữa đường ống và sàn của ống thoát nước là không đủ để gây rò rỉ nước. Nó là cần thiết để kiểm tra tình trạng chống thấm của máy giặt, nhà vệ sinh, sàn cống, vv Nếu có vấn đề xảy ra, nó là cần thiết để tái chống thấm những nơi này.

Bên cạnh đó, một số cống sàn nhà cũ rất dễ thấm nước, mà phần lớn là do nhà cũ để sử dụng sàn cống gang, thiếu rỉ sét gây ra, Gọi Thợ Giá Rẻ đề nghị bạn nên thay thế các đường ống này thành những ống có vật liệu tốt hơn như ống PVR.

Với 4 gợi ý về các nơi dễ bị thấm dột trong căn nhà mà Gọi Thợ Giá Rẻ chia sẻ, chúng tôi hi vọng quý gia chủ sẽ có những hiểu biết rõ hơn và không còn lo lắng về vấn đề nhà bị dột nữa.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.