Nhà mới xây bị nứt tường phải làm sao, Tất cả cách xử lý

338

N mới xây bị nứt tường phải làm sao, hoặc đối với các ngôi nhà và căn hộ cũ đã qua thời gian sử dụng lâu dài, do các sự cố khách quan-chủ quan dẫn đến nứt tường, cần được khắc phục, vừa cải tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa nâng cao độ bền của tường.

Đa phần các gia chủ đều muốn ngôi nhà của mình sau cải tạo sẽ giống với những gì họ mong đợi, nhưng kết quả là “ tính một đằng ra một nẻo”. Có một số ngôi nhà mới sau khi hoàn tất quá trình xây dựng hoàn thiện thì xuất hiện tình trạng tường bị nứt, khiến cho gia chủ cảm thấy thất vọng và khó chịu. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các gia chủ những nguyên nhân tường nhà bị nứttất cả cách xử lý  tường nhà bị nứt.

Nguyên nhân tường nhà bị nứt

Đầu tiên, lớp giữ nhiệt của ngôi nhà có vết nứt không xử lý tốt, từ đó dẫn đến xuất hiện các vết nứt.

Hai là sau khi cải tạo các rãnh lắp ổ điện, thì việc bổ sung vật liệu không đủ, dẫn đến các vết mặt tường bị co lại, từ đó xuất hiện các vết nứt

Ba là khi trộn vữa để xây tường, phân chia tỷ lệ không hợp lý, do đó cũng dễ dàng xyar ra tình trạng nhà mới xây bị nứt tường.

Thứ tư, tỷ lệ pha trộn sơn cho những bức tường quá nhiều hoặc quá ít, hoặc việc quét không đồng đều; chính là tỷ lệ sơn và nước là không phù hợp. Nếu như theo quy tắc trên không làm một cách cẩn thận và không đúng theo quy phạm thì rất dễ khiến cho những ngôi nhà mới xây bị nứt tường.

Như vậy nhà mới xây bị nứt tường thì phải làm sao đây? Làm thế nào để khắc phục và giải quyết các vết nứt trên tường?

Khi gặp phải tình trạng như vậy đa số các gia chủ sẽ rất hoang mang, liệu nứt tường nhà có nguy hiểm không. Gia chủ đừng quá lo lắng vì đã có những cách sửa tường nhà bị nứt.

Cách sửa chữa tường nhà bị nứt.

Nếu như là tường ngăn cách bình thường, thường dùng loại vải lưới PVC hoặc giấy kraft- một loại giấy dai, bản thân các vách ngăn rất dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ. Do đó trong khi sửa chữa ngôi nhà thì phải cố gắng giảm bớt các hiện tượng tường bị nứt. Cách tốt nhất là sử dụng cacs tấm vải sợi ca-prôn và loại vải bao.

Nếu như là các bức tường chịu lực, thì nguyên nhân nứt tường có thể là trong khi thi công do lớp sơn quá dày hoặc trong khoảng thời gian ngắn các lớp sơn chưa được khô. Với các ngôi nhà được cải tạo và tân trang lại, khi cải tạo và làm phẳng vách tường sẽ xuất hiện tình trạng tường bị nứt.

Nếu như bức tường bị phồng lên dẫn tới các vết nứt trên tường, thì cách xử lý tường nhà bị nứt là loại bỏ sạch lớp sơn lót và các lớp sơn khác. Có một số ngôi nhà, mặt tường ban đầu đã sử dụng tới 821 loại sơn lót, các lớp sơn lót này rất dễ dàng bị biến đổi, các lớp sơn rất dễ bong ra và rụng xuống. Do đó gia chủ cần loại bỏ hoàn toàn và tiến hành sửa chữa lại sau đó lại sơn tường lại.

>>Cách cạo lớp sơn tường cũ nhanh chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình

Để tránh nhà mới xây bị nứt tường thì khi tiến hành thi công lại tường thì luôn luôn phải chú ý đến cơ sở và nền móng. Đầu tiên là tỷ lệ giữa xi măng và cát, tỷ lệ tốt nhất là 1: 3. Phân chia tỷ lệ không hợp lý này sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo dai và độ co dãn của tường; bên cạnh đó còn phải chú ý tới tỷ lệ pha trộn giữa sơn lót và sơn phủ. Khi tiến hành sơn lớp sơn phủ nếu như pha quá nhiều nước thì sẽ phát sinh ra ván đề.

Khi cải tạo điện nước thì nên hỏi ý kiến và nhờ các thợ chuyên nghiệp tiến hành cải tạo. Bởi vì sau khi mở các bảng và rãnh điện nước thì phải để lại thời gian cải tạo, tốc độ khô của vôi vữa, xi măng và tỷ lệ co lại và sự mủn ra của lớp sơn không đều nhau.

>  Lớp chống thấm trong nhà vệ sinh nên cao bao nhiêu? Các bước chống thấm trong nhà vệ sinh

Sau lần đầu tiên tu sửa sẽ xuất hiện tình trạng co lại và lõm xuống thì khi tiến hành thi công cải tạo lại mặt tường thì phải tiến hành tu bổ lại, như vậy mới có thể làm phẳng mặt tường, tránh xuất hiên tình trạng nứt.

Đối với các bức tường sơn nhiều màu sắc mà xuất hiện tình các vết nứt thì hiệu quả tiến hành cải tạo cục bộ thường không lại hiệu quả cao. Bởi vì các bức tường nhiều màu sắc khi cải tạo sơn tường thì sẽ xuất hiện sự khác biệt rõ ràng về màu sắc.

Nếu như các tấm giữ nhiệt có vết nứt thì cách xử lý nứt tường nhà là dùng dao bổ các vết nứt ra, cố gắng sâu một chút, dùng thạch cao lấp đầy, chú ý phải lấp kín và chắc, và đều đặn, sau đó dùng vải băng, giấy kraft, lưới nylon để dán lên trên những chỗ mà có xuất hiện vết nứt.

Sau khi khô thì mới quét lớp sơn lót và xử lý các kỹ thuật khác. Nếu như các vết nứt quá nghiêm trọng, bạn cũng có thể sử dụng giấy kraft hoặc báo để tạo thành đường may, hiệu quả khá là tốt.

Sau khi hiểu được nguyên nhân nhà mới xây bị nứt tường, chúng tôi hy vọng gia chủ trong quá trình cải tạo trong tương lại sẽ xử lý các chi tiết một cách tốt nhất, điều này sẽ tránh được sự xuất hiện các vết nứt của bức tường sau khi hoàn thành quá trình cải tạo.

Những vết nứt trên tường nhà mới có hai trường hợp, một là bức tường nhà thô nứt, dẫn đến vết nứt trên các bức tường, và thứ hai là sau khi cải tạo lại nhà, các lớp sơn tường hoặc giấy dán tường xuất hiện các vết nứt. Nguyên nhân của các tình trạng này là không giống nhau, cần phải xử lý riêng. Dưới đây các thợ xây dựng sẽ giải thích nguyên nhân và cách xử lý vết nứt tường gạch của nhà mới xây.

Mặt tường nứt khi chưa được sửa chữa

Nếu như tường xuất hiện hiện tượng nứt, ví dụ như các vết nứt tường nhà chung cư nó là cần thiết để làm sạch các lớp bụi, bẩn trên mặt tường, xem xem nếu các vết nứt trên tường vẫn còn các lớp bụi còn nguy cơ rạn nứt thì đầu tiên ta nên cạo hết các lớp nứt đi sau đó dùng đá khảm trát lên tường.

Đối với các vết nứt tường nhà cấp 4, trước khi trát đều xi măng lên mặt tường thì hãy lót một miếng vải tốt lên toàn bộ mặt tường. Dùng sơn lót quét lên trên mặt tường không nên quá dày, nếu lớp sơn quá dày có thể dẫn đến tường bị nứt.

Thời gian thi công đánh bóng sơn nhất định phải đợi cho đến khi lớp sơn lót khô hoàn toàn, sau đó dùng sơn lót đánh bóng lần thứ hai Nếu không, sau một mùa đông và mùa hè, thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sự giãn nở và co lại của các lớp sơn, tường dễ bị nứt.

Sau khi được cải tạo trên mặt tường lại xuất hiện các vết nứt

Nguyên nhân: Do các loại lớp sơn lót và nước sơn qua sự biến đổi thời tiết sau một mùa đông hay mùa hè. Vì thế mặt tường bị giãn nở hoăc co lại dẫn đến tường bị nứt. Đây là hiện tượng rất phổ biến, sơn keo quét lên mặt tường khi khô thường xuất hiện vết nứt và nhăn, các lớp sơn lót chưa kịp khô theo thời gian sẽ tạo thành các vết nứt. Đây cũng là nguyên nhân gây nứt trần nhà.

Nếu bức tường có chỗ bị lõm xuống thì các vết nứt xuất hiện càng rõ hơn. Khi đó nếu như gia chủ vá những chỗ hỏng trên mặt tường thì càng rõ hơn. Phương pháp này có thể dược áp dụng với các vết nứt nhỏ, với các vết nứt lớn thì cách làm này không đem lại hiệu quả tốt.

Phương pháp sửa chữa: Trong nứt tường nhà bêtong và cách xử lý tường nứt thì phương pháp đầu tiên là làm sạch bề mặt tường, trước tiên dán một lớp vải lên trên mặt tường, đảm bảo lớp vải được trải phẳng để đảm bảo sơn lót hoàn toàn ngấm đều trên mặt tường. Phương pháp này tương đối đơn giản và dễ dàng, nhưng hiệu quả là trung bình.

Phương pháp thứ hai là loại bỏ tất cả các lớp xi măng, lớp thạch cao trên bề mặt tường sau đó dùng sơn keo quét lên mặt tường. Phương pháp này có thể loại bỏ tất cả các vết nứt thông thường như xử lý sàn nhà bê tông bị nứt nhưng chi phí cao và việc xây dựng là khó khăn.

Thứ ba là sử dụng vật liệu trang trí với độ đàn hồi. Hiện nay, trong việc xử lý bề mặt tường, một loại sơn lót có tính đàn hồi có thể giải quyết các vấn đề nứt tường ở một mức độ nhất định, và có thể đóng vai trò bao phủ các vết nứt nhỏ trên bề mặt tường.

Các vấn đề về tường dẫn đến tường sau khi cải tạo sửa chữa xuất hiện các vết nứt

Khi xây dựng và xử lý các vết nứt trên bức tường lại xuất hiện các vết nứt không đáng có, đặc biệt là trên trần nhà. Do đó cách khắc phục trần nhà bị nứt là hãy cạo sơn lót trên tường, tuy nhiên không nên cạo quá sâu. Kết nối giữa bức tường và trần nhà trong khi sửa chữa có phát sinh sai sót gì, dù có kéo dãn bao nhiêu cũng không đủ.

Trong quá trình cải tạo các vết nứt lớn, chú ý nên điều chỉnh tỷ lệ giữa xi măng và cát là 1/3 tỷ lệ này sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo dai và và tính đàn hồi của vữa. Dùng má-tít đem nối cải tạo lại các vết nứt chặt hơn, lấp các lớp thạch cao lên, chú ý nhất định phải trát đều sau đó dùng một tấm vải tốt dán lên trên nơi có vết nứt xuất hiện, sau khi khô hãy cạo sach lớp sơn lót đi hoặc dùng biện pháp nào khác để xử lí.

Nếu như  vết nứt này tương đối nghiêm trọng, gia chủ có thể dùng giấy kraft hoặc giấy dán để che lấp các vết nứt trên tường. Điều này sẽ đem tới hiệu quả tốt hơn.

Xây dựng không đúng cách dẫn đến các vết nứt trên tường nhà mới

Có thể trong thời gian thi công, nhiệt độ của công trường quá thấp không đủ để trở thành nhiệt độ lý tưởng của sơn lót nền mà tính liên tục của keo không được thực hiện hoặc việc tiến hành xử lý chưa phù hợp. Lớp thứ nhất quá dày chưa kịp khô đã phủ một lớp thứ hai.

Do độ khô của lớp sơn bên trong và bên ngoài không đều dẫn đến mặt tường hay bị rạn nứt khác nhau, hoặc là khi tiến hành loại bỏ các vết rạn nứt, lớp xi măng được cạo, khiến mặt tường bị nứt, xuất hiện các vết nứt ngang hoặc vết nứt dọc.

Vậy các vết nứt ngang tường xử lý thế nào? Cách tiến hành đó là làm sạch bề mặt tường, một lớp vải tốt được đặt lên trên bề mặt tường và trải căng tấm vải ra để đảm bảo tính toàn vẹn của lớp sơn lót nền.

Còn đối với trường hợp tường nhà nứt dọc thì phải làm sao? Gia chủ có thể sử dụng vật liệu trang trí với độ đàn hồi, đây là bước xử lý cơ bản cho bề mặt chân tường, chẳng hạn như gia chủ có thể dùng sơn lót để cải tạo bức tường bị nứt ở một mức độ nào đó.

Chất lượng sơn lót tốt cũng có thể dùng để che phủ các vết nứt nhỏ trên tường. Ngoài ra, một số gia chủ chỉ đơn giản là loại bỏ lớp cách nhiệt của tường, mặc dù phương pháp này có thể được thực hiện một lần và cho tất cả, nhưng nó sẽ làm giảm tính cách nhiệt và cách nhiệt của tường, vì vậy nó không được khuyến khích.

Phương pháp ngăn ngừa các vết nứt trên tường

Làm thế nào để ngăn ngừa nứt tường? Nếu gia chủ muốn có một ngôi nhà tốt và ngăn không cho tường nứt, thì khi thi công ngôi nhà nhất định phải tiến hành và ấp dụng một vài phương pháp chính xác. Vậy có những phương pháp nào để ngăn ngừa các vết rạn nứt xuất hiện trên bức tường.

>  Sửa chữa cải tạo nhà bếp nên lựa chọn loại bồn rửa có chất liệu bằng gì?

Vật liệu đáng tin cậy

Chọn vật liệu đáng tin cậy là cách duy nhất để ngăn ngừa nứt tường. Thực tế thì loại nguyên liệu má-tít dùng cho mặt tường khá mịn, người tiêu dùng khi lựa chọn không chỉ tập trung vào việc hoàn thành công việc, mà vật liệu cũng phải được quan tâm, chẳng hạn như sơn lót, bột thạch cao,dải vải, lưới và chức năng thành phần của xi măng cũng được xem trọng.

– Tiến hành thi công chính xác

Vết nứt trên tường là vấn đề phổ biến nhất trong trang trí nội thất. Ngăn ngừa nứt tường ngoài việc chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu thô, việc tiến hành xây dựng chính xác cũng rất quan trọng.

Nếu tìm thấy một khu vực rộng lớn của bức tường xuất hiện khoảng trống, lỗ hổng nhất thiết phải loại bỏ lớp ngoài phát sinh hiện tượng đó. Đối với tình trạng trần nhà bị nứt, cách xử lý trần nhà bi nứt đó là lớp trát tường có thể được loại bỏ hoàn toàn đến lớp gạch đỏ, và một lưới thép được thêm vào bề mặt.

Đối với các vết nứt trong lớp thạch cao trong xử lý trần nhà bị nứt rột, cần được sửa chữa cẩn thận bằng lớp phủ chống nứt trước rồi sau đó tiến hành khảm lại. Nếu lớp sơn lót rỗng, thì rõ ràng vấn để mặt tường bị nứt nằm ở lớp sơn lót. Để xử lý trường hợp này, thợ thi công thường xoa đều lại lớp sơn lót lên mặt tường.

– Lớp sơn lót ban đầu phải tốt

Nếu chất lượng của lớp lót ban đầu là tốt, nó là cần thiết để loại bỏ chất sơn ban đầu. Đối với diện tích nứt nhỏ có thể dùng băng, lưới để sửa chữa và sau đó đặt một lớp lót nền, và lại tiến hành thi công má-tít, và sau đó sơn xây dựng. Điều này cũng giống như đối với trần thạch cao, lớp keo chống nứt tường được áp dụng cho các khớp của mỗi tấm thạch cao để ngăn bức tường bị rạn nứt.

– Tỷ lệ phân chia của sơn keo phải hợp lý

Khi lăn sơn lên tường, tỷ lệ sơn cũng rất quan trọng, sơn keo thông thường hòa trong nước chiếm tỷ lệ 5% – 20%. Ngoài ra tỷ lệ cụ thể của lớp sơn keo trong nước như thế nào gia chủ có thể tham khảo thông tin ghi trên bao bì được cung cấp bởi nhà sản xuất, mà còn theo phương pháp thi công tại hiện trường quyết định.

Pha sơn keo vào nước cần tuân theo hai nguyên tắc:

Thứ nhất, đổ nước vào sơn sau đó dùng gậy khuấy dính, sau đó nhấc gậy ra theo góc nghiêng 45 độ, xem thấy dòng chảy sơn khuấy động, điều này chính là hàm lượng nước trong sơn là phù hợp.

Thứ hai, sau khi tưới nước, không nên có dấu vết quét sơn lên tường như là vết hằn sơn trên bức tường. Do đó,khi thực hiện sửa chữa không chỉ tập trung vào tỷ lệ nước, mà còn đánh giá từ hiệu quả đến phán đoán của hai nguyên tắc trên. Nhắc nhở thợ thi công chú ý rằng khi không thể hòa trong nước sơn có màu đậm, không nên lăn sơn một cách tùy tiện.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp khá đầy đủ về cách xử lý tường nhà bị rạn nứt khi được tiến hành cải tạo. Để biết thêm thông tin xin hãy liên hệ với J Hoa để được giải đáp.

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.