Cách cạo lớp sơn tường cũ nhanh chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình

1496

Gia chủ muốn tân trang lại ngôi nhà cũ, muốn khoác một lớp áo mới cho ngôi nhà của mình bằng cách sơn lại tường cũ nhưng lại gặp khó khăn trong việc cạo lớp sơn cũ. Do vậy, chuyên mục kỳ này, Gọi Thợ Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới quý gia chủ cách cạo lớp sơn tường cũ nhanh chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình.

Phương pháp, cách cạo lớp sơn tường cũ:

1, Bề mặt tường ban đầu xuất hiện hiện tượng tróc vữa một cách nghiêm trọng

Đối với những bức tường quá cũ, tường có hiện tượng bong tróc vữa một cách nghiêm trọng, gia chủ cần loại bỏ sạch lớp vữa xi măng trên bề mặt tường cũ. Đầu tiên, dùng nước vảy lên khắp tường, làm lớp vôi áo của tường trở nên mềm mại, sau đó dùng một chiếc xẻng xúc nhỏ để loại bỏ lớp vôi áo theo chiều từ dưới lên trên. Với lớp sơn, bạn có thể dùng nước nóng để lớp vữa trên tường trở nên mềm hơn và dùng xẻng cạo lớp vôi theo chiểu từ dưới lên. Đây chính là cách loại bỏ lớp sơn cũ thường được áp dụng.

2, Bề mặt tường không có hiện tượng tróc vữa

Nếu căn nhà của bạn đã “có tuổi” nhưng bề mặt tường không có hiện tượng bong tróc vữa, hay khi gõ cũng không thấy có âm thanh kêu vang (nên gõ ở nhiều nơi trên tường), lấy ngón tay ấn mạnh vào tường, nếu không thấy hiện tượng có vữa bị rơi xuống thì gia chủ không cần cạo lớp sơn cũ đi. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường sau đó quét sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện. để bức tường hoàn thiện trông đẹp mắt, tốt nhất gia chủ nên nhờ những thợ sơn có kỹ thuật sơn tường nhà cũ chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng.

Dụng cụ cạo sơn tường:

Máy xẻng điện tử

Máy xẻng điện tử là dụng cụ cạo sơn tường được điện động hóa. Máy xẻng điện tử được tiêu thụ trên thị trường hầu hết đều có chất lượng cao. Máy cạo sơn tường điện tử là kết quả của quá trình thiết kế khoa học, được đông đảo người tiêu dùng sử dụng và dụng cụ này cũng trải qua nhiều lần chế tạo, thay đổi, đơn giản hóa khiến ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Đây là cách cạo lớp sơn tường cũ rất hiệu quả bởi động lực của máy cũng rất cao, và tốc độ cao làm cho tốc độ thi công được cải thiện đáng kể.

Xẻng cạo sơn (bàn chải sắt)

Để cạo lớp sơn tường thì bạn có thể sử dụng xẻng nhỏ làm dụng cụ cạo sơn tường. Đầu tiên, bạn hãy làm ẩm tưởng sau đó bạn dùng dụng cụ cạo sơn này để cạo, loại bỏ lớp sơn cũ.

Phương pháp loại bỏ lớp sơn tường cũ nhanh chóng

Sử dụng một con lăn để làm ướt toàn bộ bức tường, sau đó sử dụng một cái xẻng điện hoặc một cái xẻng sơn bình thường để nhanh chóng cạo hết lớp vữa bức tường cũ. Ngoài ra, cách cạo lớp sơn tường cũ còn là sử dụng các chất hóa học, nhưng phương pháp này dễ dàng làm hỏng tường, ăn mòn, không an toàn, và không thân thiện với môi trường, và thậm chí có thể gây hại cho cơ thể con người.

Những trường hợp nào cần loại bỏ lớp sơn tường cũ

Mặt tường bị rơi vữa, có hiện tượng tường rỗng, nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải xả bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ (bằng cây sủi hay bàn chải sắt), sau đó làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện. Phương pháp làm như sau:

Sơn lót: sơn lót là vật liệu nền rất quan trọng, sơn lót chất lượng kém thiếu độ bám dính và khả năng chống nước không tốt, sẽ làm lớp màng sơn không bám dính với tường. Sơn lót phải khô hoàn toàn thì mới có thể sơn lớp sơn mới để hoàn thiện tường. Lưu ý, khi sơn lớp sơn lót và lớp này đã khô, hãy vảy lên tường một chút nước xem sơn có chống thấm hay không. Bạn phải chú ý các hướng dẫn sơn tường để bức tường được đảm bảo chất lượng tốt nhất sau khi sơn.

Có hai loại sơn lót thường được sử dụng trong nhà, trong các công trình kiến trúc đó là: sơn chống nước (loại N) và sơn không chống nước (loại Y). Sự khác biệt chính giữa hai loại chính là mức độ rắn chắc. Loại sơn có khả năng chống thấm thường tốt hơn loại sơn không chống thấm bởi loại sơn chống thấm có khả năng chống thấm, chống ăn.

>  15 Cách sửa chữa nhà cũ đối với nhà Ống, nhà tầng

Từ góc độ “tuổi thọ” khi sử dụng, với loại sơn không chống thấm, nếu sử dụng sơn bên ngoài thì tuổi thọ nhiều nhất cho nó là khoảng 5 năm, trong khi với điều kiện như trên thì độ bền sử dụng của loại sơn chống thấm sẽ khoảng 15 năm và hơn cả thế nữa. Do vậy, kinh nghiệm sơn nhà tiết kiệm sẽ là chọn loại sơn chống thấm, tuy chi phí có đắt hơn nhưng độ bền cao hơn rất nhiều so với loại sơn thấm nước.

Quét vài lớp sơn lót cho bề mặt tường

1, Phương pháp quét sơn lót

Trước hết, chúng ta phải chọn loại sơn lót có chất lượng tốt, đó là một điều kiện tiên quyết cho lớp sơn lót tốt và bền. Tìm hiểu về tỷ lệ giữa sơn lót và nước, sau đó trộn đều hỗn hợp ở trên. Làm sạch lớp cơ sở bề mặt tường nếu có các đường nối hoặc các góc bị mất, chúng ta nên sử dụng bột thạch cao để sửa chữa nó, hoặc dán nó với giấy bao xi măng.

Quét sơn lót, tốt nhất nên quét 3 lần, sau đó, khi thi công bạn cần nhớ rõ phải đợi cho lớp sơn lót đầu tiên khô rồi mới tiến hành sơn đến lớp thứ 2 và cứ như thế đợi khi lớp thứ 2 khô sẽ tiến hành sơn tiếp tới lớp thứ 3. Độ dày của lớp sơn lót trong khoảng 2mm, và không vượt quá yêu cầu quy mô này. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể tự sơn nhà, đây là cách tự sơn lại tường nhà mà gia chủ nào cũng có thể áp dụng.

>> Dịch vụ Sơn nhà trọn gói tại Hà Nội chuyên nghiệp

Nếu thời tiết lạnh mà quét sơn lót, gia chủ cần tiến hành bảo hộ lớp sơn lót này. Khi quét sơn, bạn cần đóng kín tất cả các cửa bởi nếu mở của gió sẽ lùa vào khiến lớp sơn mới không còn được nguyên vẹn, không bị gió thổi nứt. Cách sơn tường đơn giản hiệu quả cần phải thực hiện sơn trên nền tường sạch sẽ, bằng phẳng. Khi sơn tường, nếu phát hiện có cát nhô lên hoặc các mảnh vỡ khác, nó cần phải được xử lý kịp thời.

2, Kỹ năng quét sơn lót

Tỷ lệ nước và bột trét, sơn lót cần được đảm bảo đúng nhất, mặt tường cần sạch sẽ, bằng phẳng. Như đã nói ở trên, bạn phải quét lớp sơn lót 3 lần, và đợi khi lớp này khô mới sơn tiếp lớp khác. Và khi quét sơn, cần đảm bảo về mặt thời tiết, không để gió thổi vào làm lớp sơn không đồng đều và sẽ bị nứt ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của tổng thể căn nhà.

Có phải tất cả lớp sơn lót đều phải cạo đi khi sửa chữa lại nhà không? Cho dù cần phải loại bỏ lớp sơn cũ, thì công tác trước tiên đó là cần xem xét xem bức tường có thực sự cần không và sau đó lựa chọn vật liệu để sửa chữa. Cụ thể, nó có thể được thực hiện từ các khía cạnh sau:

1, Nếu bức tường cần ốp lát gạch, bạn cần phải loại bỏ lớp sơn tường cũ.

Bất kể bề mặt tường có sử dụng vật liệu chống thấm hay không, chất lượng thạch cao tầng dưới có như thế nào thì gia chủ cũng cần cạo sạch lớp sơn cũ, sau đó bắt đầu công tác sửa chữa, dùng sợi dây mảnh hoặc sử dụng vôi vữa xi măng để tìm mặt bằng sau đó mới tiến hành ốp lát gạch cho tường.

2, Nếu quyết định sơn lót, hoặc sử dụng dán tường lát, lớp phủ tường, vv, nó phải được đánh giá theo kết quả kiểm tra bề mặt tường.

Điều này đòi gia chủ cần tiến hành kiểm tra toàn bộ bề mặt các bức tường, chủ yếu kiểm tra 2 vấn đề chính đó là: kiểm tra xem lớp sơn lót của tường có phải là sơn lót chống thấm hay không? Sức chống đỡ bề mặt thạch cao của tường có còn đủ mạnh hay không? Nếu ở cả hai phương diện này đều có kết quả kiểm tra kém không đạt chuẩn thì trước khi quét lớp sơn lót hoặc dán giấy dán tường,… gia chủ cần phải loại bỏ toàn bỏ lớp sơn tường cũ. Để thực hiện tốt công việc này, gia củ cần biết cách cạo lớp sơn tường cũ, sau đó mới thực hiện các công đoạn tiếp theo.

>> Những điều chú ý khi cải tạo mới Tường nhà cũ của ngôi nhà, căn hộ mua lại

Nếu như lớp sơn lót là lớp chống thấm, lớp bề mặt vẫn còn kiên cố thì bạn không cần thực hiện bước loại bỏ sơn tường cũ nữa, mà bắt tay ngay vào quy trình sơn tường và tuân thủ theo quy trình sơn nhà đẹp.

Như vậy, quy trình quét sơn lót là như thế nào? Làm thế nào để thực hiện đúng mang lại hiệu quả nhất cho bức tường trong nhà? Qúy gia chủ hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi.

1) Vảy một lượng nước trên bề mặt tường, và sau đó dùng tay chà vào phần nước bạn vừa vảy lên tường nếu tường xuất hiện tình trạng sền sệt, hoặc nếu trên tay xuất hiện màu trắng, điều đó khẳng định loại sơn lót này là không đảm bảo chất lượng, do đó để tiến hành sơn tường thì gia chủ cần cạo lớp sơn lót đi.

2) Nếu chỉ dùng bàn chải sắt chà nhẹ lên tường mà lớp sơn lót bị bong ra, hoặc lớp sơn lót tự bong tróc ra và rơi xuống đất mặc dù không chịu bất kỳ tác động nào của lực thì chắc chắn loại sơn này thấm nước và không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vì thế bạn cần thay lớp sơn lót mới.

3) Ngược lại, nếu lớp vữa của tường không bị bong tróc, tác động mạnh thì lớp nãy cũng không bị ảnh hưởng gì thì chứng tỏ chất lượng lớp sơn lót được đảm bảo, và khi thi công sơn lại tường, bạn không cần cạo bỏ lớp này đi. Trong trường hợp này, bạn không cần phải băn khoăn cách tẩy lớp sơn tường cũ là như thế nào nữa.

Gia chủ có thể căn cứ theo tình hình thực tế của tường để tiến hành xử lý, nếu tường còn tương đối bằng phẳng gia chủ chỉ cần vệ sinh tường sạch sẽ sau đó quét sơn. Nếu tường bị rạn nứt cục bộ, hoặc bề mặt không bằng phẳng, các bạn cần xử lý hết những vấn đề này, sau đó mới tiến hành quét sơn lót và sơn hoàn thiện.

Nhiều người nghĩ rằng bất kể chất lượng của lớp sơn lót là như thế nào, khi sơn lại nhà, gia chủ đều cần biết cách cạo lớp sơn tường cũ. Dù sao, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì:

Nguyên nhân khiến lớp sơn lót bị hỏng

1) Lý do chất lượng: lớp sơn lót bức tường cũ là thấm nước, khi làm mới lớp sơn lót cần lựa chọn loại sơn không thấm nước, lớp sơn bên trong và bên ngoài phải khác nhau, có những tính chất khác nhau bởi nhiệt độ không gian của chúng, khi nhiệt độ tăng trong năm tới tỷ lệ co giãn nhiệt là khác nhau, sẽ gây ra tình trạng tường bị trống rỗng.

2) Lý do bảo vệ môi trường: Nhiều nhà sản xuất để mang lại lợi nhuận cho công ty mà sẵn sàng pha các loại tạp chất làm mất đi chất lượng của sơn, trong đó có rất nhiều formaldehyde và các hợp chất khác, điều này gây hại nghiêm trọng tới môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia chủ.

Phương pháp cạo lớp sơn tường cũ 1

1, Dùng bàn chải thép chải một lần, và sau đó lại chải lại mặt tường 2 lần nữa, 2 lần này sử dụng nước sôi, sau đó lại chải thêm đến khi cạo hết lớp sơn cũ.

2, Dùng bình xịt xịt nước lên toàn bộ bề mặt tường đến khi lớp sơn lót bắt đầu ẩm, dùng dụng cụ chuyên dụng cạo sơn tường cũ. Đây là cách cạo lớp sơn tường cũ dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đồng thời nhắc nhở bạn trước, tường sơn bàn chải một lần nữa, và sau đó sử dụng giấy nhám đánh bóng, đồng thời xác định các phương án thi công và chọn vật liệu đảm bảo chất lượng.

 

Phương pháp cạo lớp sơn tường cũ 2

1, Nếu muốn loại bỏ lớp sơn tường cũ, sơn trên bề mặt tường có thể được chà trực tiếp bằng bánh mài, cách xử lý này tương đối đơn giản và tương đối bằng phẳng và sạch sẽ.

2, Nếu bề mặt sơn được lấy ra, bề mặt tường có thể được làm ướt trực tiếp bằng nước để làm cho bề mặt tường ẩm, và sau đó cạo lớp vữa bên ngoài từ dưới lên trên và sử dụng lưỡi dao để cạo.

3, Bạn có thể sử dụng nước nóng để làm sạch bề mặt sơn, sử dụng nhiệt để làm mềm bề mặt và loại bỏ nó. Đây là cách làm sạch sơn tường nhà cũ dễ dàng, mà mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự sơn tường tiết kiệm chi phí.

>> Cách xử lý tường bị thấm nước, sau này không bị thấm lại

6 bước tự sơn tường tiết kiệm chi phí

Bước 1: chuẩn bị dụng cụ

Bước đầu tiên bạn cần làm chắc chắn là chọn sơn. Trong vô vàn màu sơn, hãy chọn ra màu sơ phù hợp với phong cách của gia đình bạn nhất, những màu sơn hợp xu hướng, cộng thêm các yếu tố phong thủy để lựa chọn 1 màu sắc phù hợp nhất. Có rất nhiều nhãn hiệu sơn đang có trên thị trường với những bảng màu vô cùng phong phú và chất lượng như sơn Dulux, sơn Jotun, sơn Kova,….

Ngoài ra, các nhãn hiệu cũng sản xuất thêm nhiều loại sơn có chức năng đặc biệt như sơn chống thấm nước, dễ lau chùi cho phòng bếp, sơn tường có hiệu ứng lì hoặc bóng để những bức tường của nhà bạn trở nên đa dạng hơn.

Nội thất trong phòng nên được di chuyển để tránh bị bẩn. Thông thường, bạn cần lót 1 lớp bạt dưới sàn nhà để tránh sơn bắn bẩn. Ở các đường viền, bạn có thể dán băng dính để sơn không dính vào những mảng tường không cần sơn. Các ổ điển cũng cần được che lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như cây lăn sơn, chổi quét sơn, thùng pha và giàn giáo. Đừng quên các vật dụng bảo hộ như găng tay, mũ, mắt kính.

Bước 2: xử lý tường

Tường phải đảm bảo sạch sẽ, nếu xuất hiện nấm mốc, rạn nứt thì phải giải quyết hết tất cả các vấn đề này rồi thực hiện quá trình sơn tường.

Bước 3: tiến hành chống thấm

Đây là một bước không thể bỏ qua, để phòng tránh nấm mốc, tránh mùi hôi khó chịu cho căn nhà.

Bước 4: tiến hành lăn sơn bả

Lớp sơn này có tác dụng giúp bề mặt tường bằng phẳng, giúp việc sơn tường trở nên bong mịn

Bước 5: sơn lót

Sử dụng cây lăn sơn, bạn có thể lăn qua lăn lại nhiều lần, chú ý nhẹ tay để đường sơn không để lại vệt. Với các góc viền, bạn hãy sử dụng choir để sơn được đều hơn.

Bước 6: sơn hoàn thiện

Sơn loại màu mà bạn đã lựa chọn từ trước để hoàn thiện cho bức tường của ngôi nhà.

Chú ý khi tiến hành lăn sơn:

– Sử dụng con lăn (ruler) hoặc chổi quét để lăn sơn.

– Có thể tạo thêm cán cho con lăn dùng để sơn các vị trí cao.

– Đối với tường thẳng, đẩy con lăn nhẹ nhàng từ thấp lên cao.

– Lượt đi lượt lại nhiều lần, đường đi của con lăn các lớp xem phủ lên nhau.

– Lăn nhẹ nhàng để tránh bị “giọt sơn” đọng lại trên tường, nếu đọng sơn lại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của bức tường.

– Lăn sơn lót: từ 1-2 lớp để tạo độ kết dính cũng như bền màu.

– Lăn sơn màu: từ 1-2 lớp

– Khoảng cách giữa các lớp sơn 30 phút đến 2-3 h.

Bài viết trên có hữu ích với các bạn không? Hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

 

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.