Quy trình 8 bước Cải tạo nhà tập thể hoàn hảo (vừa đẹp lại kinh tế)

28

Hướng dẫn gia chủ quy trình 8 bước cải tạo nhà tập thể cũ, căn hộ chung cư tập thể đã sử dụng nhiều năm và có dấu hiệu xuống cấp. Đây cũng là 8 bước đặc biệt quan trọng trong một quy trình sửa nhà đầy đủ. Mời gia chủ đón đọc.

1,  Xác định xem dự án cải tạo cần xin phép để sửa chữa nhà tập thể cũ  của bộ phận quản lý căn hộ hay không?

Cần xem dự án nào yêu cầu giấy phép? Đây là bước quan trọng, trong trường hợp dự án nhà cần xin phép cơ quan/đơn vị quản lý, gia chủ(đơn vị thi công sửa nhà) cần có đơn trình đề nghị được sửa nhà.

Sau khi được duyệt sửa chữa nhà, sẽ tiến hành kế hoạch sửa nhà. Nguyên tắc chung  khi cải tạo chúng ta cần phải thay đổi cấu trúc của ngôi nhà,hệ thống điện, đường ống nước hoặc các bộ phận cơ khí (như  bộ phận làm mát và sưởi ấm, vv)  gia chủ nên xem qua thông tin về dự báo, báo giá sửa chữa nhà tập thể cũ từ các dịch vụ sửa chữa và kinh nghiệm bởi các chuyên gia , các kĩ sư có chuyên môn. Hiệu suất cụ thể như sau:

2, Thay đổi cấu trúc của ngôi nhà

Chẳng hạn như thay đổi mức chịu lực của tường, ban công, sàn, mái hiên, mái nhà, nền móng, v.v. Đừng xem nhẹ những công tác này.Trong thực tế, chính phủ có những yêu cầu nghiêm ngặt về các yêu cầu này, bao gồm các giới hạn độ dài , rộng , khoảng cách tường nhà so với nhà hàng xóm, sử dụng loại gỗ gì và cần sử dụng  bao nhiêu đinh tán  và dùng loại đinh tán nào ,…Vì vậy khi cải tạo nhà tập thể cũ đẹp  đều phải đảm bảo an toàn 100%.

Hệ thống điện và cấp thoát nước

Nếu bạn cần ống nước và dây điện, cho dù  khi bạn có phích cắm điện, công tắc điện, quạt trần hoặc đèn trần thì khi cải tạo nhà và căn hộ tập thể cũ bạn cần phải có đường dây điện vì thế đều cần có giấp phép bảo đảm chắc chắn. Tất nhiên, một số công việc nhỏ, chẳng hạn như thay đổi bóng đèn, sửa chữa đơn giản, v.v., thì thủ tục trên có thể bỏ qua  được.

Quá trình lắp đặt hệ thống sưởi và làm mát

Nếu bạn muốn thay đổi sang dùng máy nóng lạnh , thay đổi hệ thống thông gió, lò sưởi, đường ống,    vv, bạn cần giấy phép. Nhưng với các thiết bị máy thay đổi bộ lọc, bôi trơn và các loại máy giúp làm sạch thì không cần phải có giấy phép .

Thêm các gian phòng

Nếu bạn muốn thêm phòng, thay đổi bố cục của ngôi nhà hoặc thêm nhà để xe, nhà kho, v.v., bạn cũng cần giấy phép.

Lắp đặt cửa sổ

Khi bạn muốn mở một lỗ để lắp đặt  một cửa sổ mới, hoặc để mở rộng  cửa sổ ban đầu, hoặc lắp đặt cửa sổ trên mái nhà bạn đều cần phải có giấy phép chứng nhận mới được thực hiện.

Lắp đặt và sửa chữa hàng rào

Bạn cần đảm bảo có hạn định chiều cao cần thiết.

Ngoài ra, sơn tường, ốp tường, lắp đặt sàn gỗ, đặt thảm, lắp đặt hoặc thay thế vòi, lắp đặt bàn, sửa chữa nhỏ mạch, vv, theo quy định của từng căn hộ, đều yêu cầu có sự cho phép của bộ phận quản lý căn hộ của bạn.

3, Thiết kế nhà ở

Trước khi  cải tạo nhà tập thể cũ đẹp, chúng ta cần phải tìm một nhà thiết kế chuyên nghiệp để tiến hành khảo sát thực tế về ngôi nhà, qua đó các nhà thiết kế sẽ có thể nắm bắt được những hiểu biết chung nhất về ngôi nhà .

Ví dụ như khi nhận thi công sửa chữa nhà tập thể cũ tại Hà Nội thì các thợ sửa nhà ở tập thể cũ tại Hà Nội thông qua chuyến khảo sát tới ngôi nhà sẽ đưa ra những tư vấn cần thiết cho gia chủ .Tại thời điểm thiết kế, chúng ta cũng có thể trình bày ý tưởng của riêng mình cho các nhà thiết kế .Sau khi có bản thiết kế, chúng ta có thể thấy cách thiết kế trang trí ngôi nhà qua đó  có thể đề xuất một số sửa đổi.

Sau khi xác nhận bản vẽ thiết kế, bạn có thể thảo luận về giá của trang trí với công ty sửa chữa nhà tập thể.Sau khi hai bên đạt được thỏa thuận, họ có thể trực tiếp ký hợp đồng thiết kế. Thông thường, chúng ta sẽ cần phải trả 50% tiền đặt cọc cho dịch vụ sửa chữa nhà tập thể trọn gói này.

4.Cải tạo điện , nước

Khi cải tạo căn hộ tập thể cũ hay sửa chữa nhà tập thể cũ nó khác với sửa chữa thông thường. Hầu hết việc cải tạo nhà tập thể cũ đẹp là những ngôi nhà thô. Nhìn chung, tùy theo yêu cầu của chủ sở hữu, mà tiến hành dỡ bỏ  và  thi công xây dựng. Tuy nhiên, các ngôi nhà cũ cũng có nhiều mức đội khác nhau, một số được cải tạo nhiều năm trước, và một số được thay đổi trong vài năm qua, mỗi loại đều có điểm khác biệt. Vì thế trong quá trình cải tạo nhà cũ thành nhà mới bạn cần chú ý đến một vài điều dưới đây?

Cần kiểm tra trước khi tiến hành sửa chữa điện , nước.  

Trước khi cải tạo căn hộ tập thể cũ, cần kiểm tra nước và điện. Nói chung, tuổi của ngôi nhà cũ cũng khác nhau, do đó cách bố trí mạch điện , nước của công việc sửa chữa cũng khác nhau.Vào thời điểm xây dựng ngôi nhà có nhiều  thiết kế không hợp lý. Vì vậy, trước khi sửa chữa nhà tập thể cũ, hãy kiểm tra trước .

>  Xem ngày tốt sửa nhà (chi tiết, đầy đủ)

Khi bạn đã nắm bắt được những phần thiết kế không hợp lý bạn sẽ biết cách bố trí , sửa chữa sao cho có hiệu quả . Chẳng hạn như  kiểm tra phòng tắm, phòng bếp  có thấm nước hay không và kiểm tra xem hệ thống thoát nước sàn vẫn có thể được sử dụng bình thường hay không.

Từ đó có những biện pháp để sửa nhà chống thấm khu tập thể. Ngay cả khi mạch nước có phần bị rò rỉ thì việc thiết kế , sửa chữa đã hợp lí chưa. Nắm bắt được những phần thiết kế không hợp lý bạn sẽ biết cách bố trí , sửa chữa sao cho có hiệu quả.

Khi sửa chữa mạch điện bạn cần biết :

Lúc đầu,khi tiến hành sửa chữa nếu bạn muốn cải tạo các mạch nhà cũ, trước tiên bạn phải biết các vấn đề như liệu mạch điện ban đầu có đảm bảo cách điện không, , mạch điện có bị lão hóa, hay thiệt hại gì không …, kiểm tra các vấn đề chuyển mạch và ổ cắm .Trong khi cải tạo căn hộ tập thể cũ nên nhớ an toàn là yếu tố đầu tiên .Sửa nhà tập thể cũ thành mới đẹp phải lấy an toàn làm tiền đề  . Ngày nay, ngày càng có nhiều thiết bị điện được sử dụng trong nhà, tính toán công suất điện, đấu dây hợp lý và cân nhắc lắp đặt thêm ổ cắm.

Sửa chữa đường ống dẫn nước

Khi mua nguyên liệu bạn cần chú ý đến chi phí vật liệu sửa chữa cải tạo nhà tập thể là bao nhiêu ? ảnh hưởng của nó đối với  môi trường, khả năng chóng  ô-xi hóa, khả năng  chịu  nhiệt như thế nào? Đặc biệt ống dẫn nước phải là sản phẩm thường xuyên  được sử dụng  và đáng tin cậy.

Đánh giá chất lượng của ống dẫn nước thông qua năm điểm sau: một kết cấu cảm ứng, hai màu sắc nhìn, ba mùi, bốn độ vặn cứng  và năm đàn hồi. Làm một công việc tốt trong quy hoạch đặt mạch, và không nhập sai dây.

Trong khi tiến hành sửa chữa nhà cũ tập thể  , có thể có  một số hiểu lầm cần lưu ý: chỉ có một mạch, sự tách màu của dây không rõ ràng, đường ống điện được uốn cong trực tiếp tại đường ống uốn cong, và các dây được chôn trực tiếp mà không cần vỏ. Trong khi thi công xây dựng, các đường ống nước nóng và lạnh cần phải được tách ra, và kiểm tra nước kín của phòng tắm là không thể thiếu được.

>> 22 Kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà tập thể cũ từ 30m2 đến 60m2 đẹp

5, Cải tạo tường

Thông thường khi cải tạo căn hộ tập thể cũ  đều yêu cầu tách bóc lớp vữa trên tường. san đến lớp thạch cao hoặc lớp gạch đỏ.Điều này cũng cần phải tham khảo ý kiến của người quản lý dự án. Sau khi tổng hợp đánh giá, có thể thực hiện cải tạo , sửa chữa sàn nhà tập thể cũ hay trên các mặt tường bằng các biện pháp như vào áo, quét sơn lên tường.

Vấn đề như là bề mặt của các bức tường không bằng phẳng  nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong việc cải tạo căn hộ tập thể cũ  , điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề như việc lắp đặt đồ đạc hoặc trần nhà trong tương lai hay hiệu quả lắp đặt không tốt. Đó là khuyến cáo rằng các công ty thiết kế cải tạo nhà tập thể cũ nên chú ý đến mặt tường được sửa chữa điều chỉnh bằng phẳng hợp lý trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

Vết nứt trên tường : Nguyên nhân là do sơ xuất của việc sửa chữa  trước đó, có thể đã sử dụng loại sơn lót và sơn nền kém chất lượng hoặc để theo kịp tiến độ thi công nên không đợi đến lúc sơn lót khô đã thực hiện quét sơn nền lên, dẫn đến hiện tượng mặt tường bị rạn nứt.

Mặt tường bị ẩm: những mặt tường lân cận phòng bếp hoặc phòng tắm, phòng vệ sinh nếu như xuất hiện các hiện tượng ẩm tường, nhiều khả năng là do hiện tượng rò rỉ nước xảy ra ở trong nhà bếp dẫn đến nhu cầu cần phải tiến hành sửa chữa cải tạo nhà bếp khu tập thể .Do mặt tường ẩm mốc ở khu vực này ngày càng trở nên lớn hơn, từ sự xuất hiện rải rác các chấm tròn và dần dần phát triển thành những mảng lớn. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của sự xuất hiện tình trạng mặt tường bị ẩm.

Mặt tường bị lên mốc: các vi khuẩn nấm mốc gây hại cho các mặt tường, khiến cho các bức tường trở nên dị thường thường phát sinh ở góc hoặc các khu vực cua quẹo, mặt tường ở những khu vực bị rò rỉ nước, khu vực bị ẩm thấp sẽ từ từ bắt đầu nấm mốc, từ đó sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện tượng này là tất cả những ảnh hưởng bởi sự ẩm ướt của bức tường.

Hệ thống điện nước bị cũ hỏng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cải tạo tường:

>  Kinh nghiệm quét sơn tường khi sửa chữa cải tạo nhà cũ

Hiện tượng này chủ yếu là xuất hiện ở các ngôi nhà cũ, những bức tường vẫn còn ẩm ướt, bị ẩm thấp,vv,phổ biến tồn tại do lắp đặt hệ thống nước một cách qua loa, mạng điện bị lão hóa, hệ thống dây điện bối trí không theo quy tắc, do đó khi cải tạo phải làm một cách triệt để và bối trí lại các mạch điện.

Làm sạch tường cũ:

Các bức tường cũ sẽ có tình trạng dính dầu, bị bẩn, xuất hiện những vết nứt, và tính hấp thụ nước khá thấp, vì vậy gia chủ cần phải làm một số công việc để làm sạch trên tường. Bức tường cũ đầu tiên là phải được làm sạch khỏi bụi bẩn, diệt trừ những vị trí bị cong vênh; đôi với các vị trí bị dính mỡ thì đầu tiên nên xóa bỏ các lớp phủ hiện tại, nếu không thể nhổ tận gốc thì làm sạch triệt để;bức tường sau khi được làm sạch thì dùng sơn quét lại.

Những nơi không hợp lý có thể được làm lại: chẳng hạn như hướng đi của mạch điện, dòng chảy của đường ống nước, vv, những vấn đề này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc cải tạo các bức tường. Sau khi xác định hướng của đường dây điện và ống dẫn nước, thì xác định đến việc cải tạo bề mặt tường, sau đó tiến hành sửa chữa bề mặt lớn và sơn màu là được.

6, cải tạo ánh sáng

Rất nhiều ngôi nhà cũ tồn tại với mô hình hẹp dài, chiều cao của tầng khá thấp, rồi là các vấn đề phía bắc và phía nam không thông suốt hay vấn đề về thiếu ánh sáng. đặc biệt là sống ở một nơi mà khá tăm tối và ẩm thấp. Mà lúc trước, ngành sửa chữa cải tạo nhà cũ vẫn chưa phát triển, và mọi người không chú ý nhiều đến việc đổi mới và cải tạo . Nhưng bây giờ khi tiến hành cải tạo căn hộ tập thể cũ, nhiều chủ sở hữu chú ý nhiều hơn đến vấn đề ánh sáng. Làm thế nào để cải tạo một căn nhà thiếu ánh sáng?

Sử dụng màu sắc với một diện tích lớn: với những căn nhà nhỏ có ánh sáng kém, thì ý tưởng cải tạo nhà tập thể 30m2 là nhất quyết không được sử dụng hệ thống màu sắc tối cho cả một không gian lớn, điều này sẽ làm cho ngôi nhà trở nên tối tăm và khiến cho chúng ta có cảm giác bị đè nén. Màu sắc của tường tốt nhất là màu trắng,khi trang trí mặt tường thì cũng nên sử dụng những màu sáng. Tương tự, ngoài các đồ trang trí nhỏ có thể được sử dụng màu tối ra, thì các đồ nội thất khác nên sử dụng những đồ có màu sáng.

Tháo dỡ các bức tường chịu lực kém  : không phải mọi ánh sáng trong phòng đều là không tốt. Vậy làm thế nào để sửa nhà tập thể cũ thành đẹp và trông rộng hơn ? Bạn có thể dỡ một số bức tường không chịu lực ra, để cho nguồn ánh sáng có thể khuếch tán đến một không gian rộng hơn.

Nếu bạn cảm thấy rằng không có bức tường càm thấy trống trải và mất đi sự riêng tư, thì gia chủ có thể làm các tấm ngăn cách bằng việc sử dụng kính hay vật liệu bằng gỗ. Ngoài ra, nếu cửa sổ được phép sửa sang lại, làm như vậy có thể làm cho căn phòng trở nên thông suốt hơn.

Tăng nguồn ánh sáng nhân tạo: Vì ánh sáng tự nhiên không thể vào được hết ngôi nhà, do đó chúng ta cũng có thể sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo. Kinh nghiệm sửa nhà tập thể cũ cho thấy, ngoài những đèn chính, có thể được lắp đặt một số đèn nhỏ.

Ví dụ, có thể lắp đặt đèn LED trên tất cả 4 góc của trần nhà, sửa chữa cải tạo nhà bếp khu tập thể  cũng phải lắp đặt một vài đèn nhỏ. Ngoài ra, có thể thông qua gương hay các vật trang trí bằng kim loại để tận dụng sự khúc xạ ánh sáng, như vậy có thể làm cho căn phòng trở nên sáng hơn.

7, Cải tạo kết cấu của ngôi nhà.

Nhiều người nghĩ rằng việc cải tạo rất đơn giản, sau khi xem qua một vài trường hợp cải tạo phổ biến, nhiều người có thể tìm một vài ” đội du kích” trên lề đường và cải tạo một chút là xong việc. Như mọi người đều biết, việc cải tạo một ngôi nhà cũ là một hệ thống công trình khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với xây dựng một ngôi nhà mới đôi khi bạn cũng có thể sửa chữa cải tạo căn hộ tập thể cũ làm gác lửng, gác xép.

Phòng ngủ

Việc sửa chữa cải tạo phòng ngủ cũ căn hộ tập thể chủ yếu có ba khía cạnh sau.

1, Gia chủ muốn sửa nhà tập thể cũ thành mới đẹp vì ngôi nhà quá cũ, tất cả các kết cấu công trình đều đã cũ kỹ và muốn được tân trang lại;

2, không thích phong cách hiện tại của ngôi nhà, muốn theo đuổi phong cách thiết kế hiện đại hơn, do đó tiến hành cải tạo căn hộ tập thể cũ có gác lửng, gác xép.

3, chức năng của ngôi nhà không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại của cuộc sống.

Phòng khách

Để  sửa chữa phòng khách nhà tập thể cũ cần phải hiểu về kết cấu của ngôi nhà để  cải tạo hợp lý

>  Cách cạo lớp sơn tường cũ nhanh chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình

Đối với việc cải tạo nhà cũ, trước tiên chúng ta phải thực hiện chuyển đổi mô hình một cách hợp lý. Nếu bạn cảm thấy rằng một số kết cấu không hợp lý trong ngôi nhà trước đây, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghỉ ngơi và công việc hàng ngày của bạn, thì khi cải tạo có thể tiến hành tháo dỡ.

Trong cải tạo kết cấu, thì phải lập kế hoạch một cách cẩn thận. Hầu hết các ngôi nhà cũ có kết cấu là một phòng ngủ hoặc hai phòng ngủ. Giới hạn này trong không gian này khiến cho việc phát huy chức năng chỉ giới hạn trong phòng ngủ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chú trọng đến việc sử dụng những khu vực công cộng như phòng ăn, phòng tắm và phòng khách và gia chủ có thể thiết kế một nhà bếp theo kiểu mở rộng, sử dụng vòi hoa sen cho phòng tắm nhỏ, phòng vệ sinh ngồi xổm có thể cải tạo chỗ ngồi tiện lợi hơn.

Trong quá trình cải tạo nhà tập thể cũ đẹp, rất dễ có thể mắc một số sai lầm như sau:

Tự tiện tiến hành chuyển đổi không gian :Khi sửa chữa nhà tập thể có diện tích nhỏ như cải tạo nhà tập thể diện tích 40m2 , một số chủ nhà muốn mở rộng không gian công cộng càng nhiều càng tốt, sẽ áp dụng các phương pháp chuyển đổi không gian.

Chẳng hạn như  khăng khăng không chống nước cho căn phòng hay khăng khăng cải tạo ban công thành nhà vệ sinh. Bằng cách này khi sử dụng sẽ phát sinh ra những vấn đề như tiếng ồn, thấm nước, các vết nứt vv. Đặc biệt khi cải tạo nhà ở chung cư tập thể hay cải tạo nhà ống tập thể nơi có nhiều gia đình sinh sống điều này sẽ xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của hàng xóm, nó có thể dễ dàng dẫn đến những xích mích liên quan, vì vậy chủ nhà không nên tự ý thay đổi.

Phòng vệ sinh: chú ý đến những chi tiết ẩn như cải tạo nhà vệ sinh khu tập thể

Nhà cũ đã lâu rồi không tu sửa, các công trình ẩn bên trong có thể sẽ mất đi chức năng, và nó có thể có những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy,khi nhận sủa chữa nhà tập thể cũ chúng ta phải chú ý đến việc xây dựng hợp lý các công trình ẩn bên trong khi tiến hành cải tạo.

Ngoài ra, sự an toàn của ngôi nhà cũng rất quan trọng, chúng ta phải chú ý đến cách cải tạo nhà cũ với chi phí ở mức chấp nhận nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khi mua vật liệu xây dựng, để đảm bảo rằng mọi chi tiết phải được thực hiện tốt.

Cải tạo cửa sổ: Nếu cửa sổ bị biến dạng, các vật liệu gỗ phát sinh ra những biến đổi thì phải thay mới luôn.

8, Trang trí:

Phong cách trang trí của căn hộ nên hiện đại. Bầu không khí đơn giản, thiết thực trong trang trí căn hộ, không thích hợp sử dụng quá nhiều đồ cứng.

Kích thước của đồ nội thất không nên quá lớn. Cần lưu ý khi cải tạo nhà tập thể 30m2 do không gian của căn hộ vốn dĩ đã bị giới hạn nên tìm thợ xây sửa chữa cải tạo nhà tập thể 30m2 thường chú ý đến sự tinh tế của đồ nội thất để làm cho ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn, đồ nội thất quá khổ sẽ làm cho không gian chật chội và ngột ngạt hơn. Ngoài ra cũng cần lựa chọn màu sắc trang trí cho căn hộ.

Đối với các căn hộ cao cấp có diện tích tương đối lớn như cải tạo căn hộ tập thể 50m2 hay sửa chữa nhà tập thể 55-60m2 thì việc lựa chọn màu sắc trang trí là rất quan trọng, nó quyết định đến sự hài hòa của toàn bộ không gian, sẽ đem lại cho gia chủ một bầu không khí và môi trường tuyệt vời hơn cho toàn bộ môi trường không khí hoặc tâm trạng tuyệt vời.

Hi vọng thong qua bài viết này quý vị và các bạn có thể hiểu rõ hơn về cái tạo nhà tập thể cũ đẹp từ đó mà có sự chọn lựa hợp lý. Vậy sửa và cải tạo nhà tập thể bao nhiêu tiền  ?  Mức độ kinh tế và hiệu quả ra sao ? Để biết rõ hơn xin mời quý vị và các bạn liên hệ với công ty sửa chữa căn hội chung cư cũ tại Hà Nội  để đến với cải tạo nhà tập thể uy tín chuyên nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.