Cách chọn loại sơn an toàn không gây hại cho sức khỏe con người

158

Sơn là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất khi trang trí cải tạo nhà ở cũ. Tuy nhiên, khi sử dụng sơn không đủ tiêu chuẩn, tác hại mà nó gây ra cũng nguy hiểm và khó chữa trị nhất. Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách chọn loại sơn an toàn, không gây hại tới sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.

Đầu tiên, các chất độc hại có trong thành phần sơn

1, VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi)

VOC là từ viết tắt của Volatile organic compounds tức là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Khi đã bay hơi loại hợp chất này phản ứng với oxy trong không khí để tạo thành ozone, có hại cho khí quyển và sức khỏe con người.

2, TDI (Toluene Diisocyanate)

TDI là thành phần chủ yếu tồn tại trong sơn với công dụng chủ yếu là dùng để sản xuất chất gắn kết hoặc chất đóng rắn cho nguyên liệu sơn phủ hoặc keo dán. Nếu lượng TDI có trong sơn vượt mức cho phép sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực như làm tổn thương con người, như đau mắt, chảy nước mắt, tình trạng tắc nghẽn kết mạc, ho, tức ngực, khó thở, hen suyễn, nổi mẩn đỏ, ban dát phát ban, các triệu chứng dị ứng tiếp xúc khác.

3, Formaldehyde

Formaldehyde là một loại khí không màu, gây khó chịu cao. Nó có các đặc tính dễ bay hơi và độc hại cao, dung dịch bão hòa của Formaldehyde (nống độ 35%- 40%) được gọi là formalin. Formaldehyde có độc tính cao.

4, Benzene, toluen và xylen

Benzene là một chất hóa học có độc tính cao, toluen và xylen có tính độc hại tương đối thấp. Tuy nhiên nếu hít vào các vật có 3 thành phần trên trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị trúng độc, ngộ độc, thậm chí phá hủy các hệ thống cấu tạo máu, hệ thần kinh.

5, Kim loại nặng có tính hòa tan

Kim loại nặng là loại kim nặng có mật độ lớn hơn 4,5 g / cc, như chì, cadmium, crom, thủy ngân và các loại tương tự. Kim loại nặng hòa tan hiện nay sẽ là một thành phần không thể thiếu có trong sơn nhựa, phẩm màu. nếu tiếp xúc lâu dài với các sản phẩm có chứa kim loại nặng như chì, có thể gây ra hội chứng suy nhược thần kinh nhẹ và triệu chứng khó tiêu, thiếu máu và tê liệt.

>> Cách cạo lớp sơn tường cũ nhanh chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình

Thứ hai, làm thế nào để chọn loại sơn không ảnh hưởng tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường

Trước khi mua, bạn nên tìm hiểu những thương hiệu sơn lớn có danh tiếng và đảm bảo chất lượng trên thị trường, và quyết định lựa chọn các sản phẩm bạn cần. Tốt nhất là nên chọn loại sơn gốc nước có thể pha loãng bằng nước và một số loại sơn thân thiện với môi trường không sử dụng công nghệ bổ sung.

Mọi người nên hiểu các thuộc tính cơ bản, các thành phần chính của sản phẩm sơn mà gia chủ định mua, và yêu cầu người bán đưa ra các loại giấy chứng nhận loại sơn đó là thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và cần viết giấy đảm bào về chất lượng của loại sơn đó.

Trong quá trình thi công, cần phải giám sát nghiêm ngặt quá trình sơn và đảm bảo rằng tường được sơn theo đúng các thông số kỹ thuật xây dựng được ghi trên thùng sơn, có các yêu cầu nghiêm ngặt trong việc sử dụng dụng cụ khi sơn, nếu có lỗi trong xử lý tường, lỗi trong việc pha loãng dung môi, thời gian sơn, thời gian sấy khô … thì cũng có thể gây nhiễm bẩn sơn.

Thứ ba, kỹ năng phán đoán loại sơn thân thiện với môi trường

Đầu tiên, gia chủ cần xem trên bao bì của sơn xem trong thành phần sơn có chứa các dung môi, các chất hóa học độc hại hay không. Benzen, metanol, ete glycol thuộc các dung môi độc hại, việc sử dụng loại sơn có chứa các thành phần độc hại được nói ở trên có thể gây hại trực tiếp, hít phải hoặc tiếp xúc với cơ thể con người và gây bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong, vì vậy chúng ta phải chú ý đến các thành phần có trong loại sơn mà gia chủ lựa chọn.

Chú ý đến việc hạn chế sử dụng dung môi. Các dung môi pha loãng được sử dụng trong sơn và các lớp sơn lót bao gồm xăng, nhựa thông, xylen, axit acrylic gốc nước, nước, vv Hiện nay, loại sơn thân thiện môi trường về cơ bản sử dụng nước làm dung môi. Nói chung, sau khi sơn khô, dung môi có thể bị bay hơi hoàn toàn, nhưng một số dung môi bay hơi chậm, và quá trình tiếp xúc kéo dài với các dung môi độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi mua, hãy chắc chắn để xem nếu có những hạn chế nghiêm ngặt về việc sử dụng các dung môi.

Khi mua sơn cần chú ý đến thành phần VOC, như đã nói ở trên VOC là chất hóa học không thể thiếu trong sơn, loại chất này gây hại tới môi trường, vì thế loại sơn sử dụng thành phần VOC càng ít thì càng thân thiện với môi trường. không phải chỉ riêng VOC, mà khi mua sơn gia chủ cũng cần lựa chọn những loại sơn chứa ít toluene, xylen, methyl ethyl ketone, acetate, ethanol, v.v. Chỉ như thể mới không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Hiểu được những nguy hại trong các thành phần mang tính độc hại có trong sơn, hiểu được tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng. Do vậy, ngày nay các hãng sản xuất sơn đã rất chú trọng trong việc sản xuất ra loại sơn không chứa các chất hóa học độc hại. Các loại sơn về cơ bản không chứa formaldehyde, benzen và các chất hữu cơ khác trong sản xuất để đảm bảo rằng sản phẩm thực sự là sản phẩm thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng tới sức khỏe của những người sử dụng.

Bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp có ích với quý gia chủ chứ? Chúng tôi hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho mọi người những hiểu biết nhất định trong việc chọn sơn an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Gia chủ hãy chú ý và ghi nhớ lại những chú ý trong việc chọn sơn an toàn mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

 

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.