Cách sửa nhà cũ đầy đủ quy trình, tiết kiệm

256

Bạn đang có kế hoạch chuẩn bị sửa chữa cải tạo nhà cũ trong thời gian tới. Ở kỳ này Hoa Ban sẽ hướng dẫn gia chủ cách sửa nhà cũ với quy trình khoa học, hiệu quả, và tiết kiệm chi phí ở mức tối ưu nhất.

Chủ đề này cũng giúp gia chủ nắm bắt và kiểm soát, giám sát hoạt động thi công của các đội thợ, các công ty sửa chữa nhà, tránh bị thất thoát chi phí, bảo đảm tiến độ thời gian hoàn thành kế hoạch cải tạo nhà. Mời gia chủ cùng đón đọc.

Quy trình cải tạo nhà

Quá trình cải tạo nhà cũ có thể được khái quát thành 7 từ: tính toán, tháo dỡ, sửa chữa, trang trí, phối hợp, sấy khô và vào ở. Mỗi từ là đại diện cho một khâu trong quy trình sửa chữa nhà ở cũ.

1, Tính toán: thiết kế và lập kế hoạch sửa chữa

Công tác đầu tiên khi muốn sửa chữa cải tạo nhà ở cũ thành mới đẹp đó là thiết kế và lập kế hoạch chi tiết trong việc cải tạo nhà. Thiết kế là nâng cấp không gian, trong đó phần nào của ngôi nhà cần phải được thay đổi, những gì cần phải được cải tạo, đều được hiển thị chi tiết trên bản thảo thiết kế. Lập kế hoạch sửa chữa là kế hoạch cải tạo ngân sách, tại thời điểm thiết kế, dựa vào chi phí mà chủ hộ có để tiến hành làm dự toán, báo giá sửa chữa cải tạo nhà cửa chi tiết.

 2, Tháo dỡ: dỡ bỏ và cải tạo

Bước đầu tiên và rất quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở cũ đó là tháo dỡ. Nhiệm vụ của bước này là xác định những nơi cần phải dỡ bỏ, và tiến hành tháo dỡ cấu trúc không đạt yêu cầu.

3, Sửa chữa: thay đổi cấu trúc và chuyển đổi thủy điện

Cấu trúc và thủy điện là những dự án cơ bản để sửa chữa nhà cửa, sửa chữa văn phòng, sửa chữa nhà xưởng,… và chúng cũng là những dự án được thiết kế ngầm, do vậy nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình thi công sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho gia chủ. Khi cải tạo nhà cũ, cần phải dựa theo bản thiết kế sửa chữa nhà ở để điều chỉnh cấu trúc không gian, phá hủy bức tường và xây tường đều là những bước không thể thiếu. Việc chuyển đổi cải tạo đường điện nước dựa trên chức năng của không gian và thói quen sinh hoạt của gia chủ.

4, Trang trí

Bước này tương tự như việc cải tạo ngôi nhà mới, ngôi nhà cũ sau khi phá dỡ sẽ được tân trang lại như bản vẽ thiết kế, bao gồm lắp đặt sàn, sơn tường, ốp lát và lắp đặt trần nhà.

5, Phối hợp: phối hợp các thiết bị và cách trang trí trong căn hộ

Sau khi bước cải tạo cơ bản được hoàn thành, bước tiếp theo là bố trí, lắp đặt các dụng cụ và trang trí khoa học để phù hợp với tính thẩm mỹ, mang lại không gian cho căn nhà. Bước này rất quan trọng khi sửa chữa nhà cửa.

Quy trình sửa chữa nhà ở cũ của các công ty sửa chữa nhà ở Hà Nội:

1, Tư vấn

Trước khi sửa chữa hoặc lựa chọn hình thức sửa chữa, cải tạo nhà cửa, gia chủ sẽ gặp rất nhiều nhân viên công ty sửa chữa nhà cửa cũ. Các nhân viên này sẽ giới thiệu với bạn về tình hình và quy mô của công ty, tư vấn sửa nhà ở cũ miễn phí cho bạn và trả lời những thắc mắc của khách hàng và căn cứ vào nhu cầu của bạn để đưa ra một phương án sửa chữa phù hợp.

2, Trao đổi với kiến trúc sư

Nhà thiết kế cẩn thận xem xét những công trình căn bản trong ngôi nhà của bạn và dựa theo các yêu cầu cải tạo mà bạn đưa ra và liên lạc với bạn để trình bày một số ý tưởng thiết kế. kiến trúc sư là những người “then chốt” do vậy một kiến trúc sư chất lượng sẽ thiết kế cho bạn một ngôi nhà ưng ý. Vì thế cho nên, bạn hãy lựa chọn công ty dịch vụ sửa nhà ở cũ uy tín, chất lượng.

3, Ký thỏa thuận về việc đo đạc nhà

Sau khi trao đổi với kiến trúc sư, nếu bạn cảm thấy hài lòng, bước tiếp theo là ký thỏa thuận về việc đo nhà và hẹn kiến trúc sư thời gian tới đo lường.

4, Đo lường ngôi nhà

Sau khi ký kết thỏa thuận về việc đo đạc ngôi nhà, nhà thiết kế sẽ đích thân đến nhà của bạn theo thời gian đã ghi trong thỏa thuận, đo kích thước chính xác của ngôi nhà và ghi lại kết quả đo tại chỗ và tính toán về cấu trúc không gian theo yêu cầu của bạn. Đây chính là một bước không thể bỏ qua trong quá trình sửa chữa cải tạo nhà ở cũ thành mới đẹp.

 5, Xác định phương án thiết kế

Bước tiếp theo trong cách sửa chữa nhà ở cũ đó là xác định phương án thiết kế. Sau khi quá trình đo kích thước ngôi nhà kết thúc, kiến trúc sư sẽ liên lạc với bạn lần nữa để trao đổi sâu hơn và hiểu rõ các yêu cầu mà gia chủ đặt ra và xác định thiết kế theo nhu cầu của bạn.

6, Ký thỏa thuận thiết kế

Sau khi gia chủ hài lòng với bản thiết kế mà kiến trúc sư đưa ra, nhà thiết kế sẽ thay mặt cho công ty tiến hành ký thỏa thuận thiết kế với gia chủ. Đây cũng là một kinh nghiệm cải tạo nhà ở cũ mà bạn không thể bỏ qua, bạn phải ký thỏa thuận này để tránh phát sinh những vấn đề rắc rối sau này.

7, Đưa ra bản vẽ thi công

Sau khi thỏa thuận thiết kế được ký kết, nhà thiết kế sẽ trình bày bản vẽ thi công cuối cùng. Bản vẽ thi công là cơ sở xác định chi phí sửa chữa nhà ở cũ, và nó cũng là cơ sở quan trọng để các công nhân thi công thực hiện công việc xây dựng.

8, Dự toán chi phí

Theo bản vẽ thi công, nhà thiết kế sẽ tiến hành dự toán và báo giá chi phí sửa chữa cải tạo nhà ở.

9, Ký hợp đồng sửa chữa nhà

Sau khi bản vẽ xây dựng và chi phí sửa chữa nhà ở cũ cũng như các hạng mục cần cải tạo sửa chữa trong nhà như sửa chữa cải tạo phòng ngủ, nhà vệ sinh,… được phê duyệt, kiến trúc sư cũng thay mặt cho công ty ký hợp đồng sửa chữa nhà với gia chủ.

10, Khoản thanh toán đầu tiên của dự án

Đồng thời khi ký hợp đồng xây dựng, bạn cần phải trả phần đầu tiên của dự án cho công ty khoản tiền này giống tiền đặt cọc, và sau đó công ty sắp xếp việc bắt đầu xây dựng.

11, Khởi công xây dựng

Sau khi ký hợp đồng và thanh toán các khoản thanh toán đầu tiên, quản lý dự án của công ty sẽ sắp xếp quản đốc và điều phối đội ngũ xây dựng bắt đầu thi công, đến ngày tiến hành sửa chữa nhà ở, sửa chữa văn phòng kiến trúc sư sẽ đến hiện trường và hướng dẫn công nhân thi công theo đúng bản vẽ.

12, Vật liệu thủy điện và nghiệm thu điện nước, khuyết toán lần thứ 2

Khi vật liệu thủy điện đi vào hoạt động và việc thi công đường điện nước kết thúc, người quản lý kỹ thuật sẽ đi đến công trường xây dựng để kiểm tra. Sau đó, người quản lý dự án sẽ đưa bạn đến côn trường để nghiệm thu, đảm bảo rằng mọi chi tiết không xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Sau khi nghiệm thu quá trình thi công điện nước xong, bạn cần phải trả khoản tiền thứ 2 trong dự án sửa chữa nhà ở cũ Hà Nội, sửa chữa nhà xưởng,….

13, Vật liệu chế biến gỗ và nghiệm thu công trình gỗ, khuyết toán lần 3

Cũng giống như quá trình cải tạo đường điện nước, sau khi thực hiện các hạng mục liên quan đến vật liệu gỗ xong, người quản lý dự án cũng sẽ cùng bạn đến công trường và nghiệm thu, nếu không xảy ra sai sót nào, gia chủ sẽ phải khuyết toán lần 3. Đây là bước chung cho tất cả các hạng mục sửa chữa nhà ở cũ hay sửa nhà ở tập thể cũ, căn hộ tập thể cũ.

14, Quét sơn và nghiệm thu quá trình quét sơn

Khi quá trình quét sơn kết thúc, người quản lý cũng đến nghiệm thu và sau đó sẽ đưa bạn đến kiểm tra quá trình thi công.

15, Nghiệm thu tổng thể, khuyết toán tất cả các khoản còn thiếu

Sau khi hoàn thành tất cả các hạng mục của dự án, nhà thiết kế, quản đốc, người giám sát và người quản lý dự án sẽ cùng bạn đến công trường để nghiệm thu tổng thể. Sau khi nghiệm thu xong và không phát hiện sai sót, bạn cần phải thanh toán khoản cuối cùng của dự án để khép lại quy trình sửa chữa nhà ở cũ.

16, Bảo hành kỹ thuật

Sau khi bạn thanh toán khoản thanh toán cuối cùng, công ty sẽ cấp cho bạn một phiếu bảo hành, thường là 5 năm cho những hạng mục được lắp đặt ngầm và 2 năm đối với những công trình mặt ngoài. Chỉ những công ty sửa chữa nhà ở uy tín mới có dịch vụ bảo hành (dịch vụ hậu mãi) do vậy, bạn hãy cẩn thận khi lựa chọn công ty cải tạo nhà cũ.

Làm thế nào để cải tạo nhà cũ một cách an toàn, tiết kiệm, thời trang và ấm áp?

1, Kinh nghiệm giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà ở cũ

Một trong những kinh nghiệm sửa nhà ở cũ để tiết kiệm chi phí đó là cần có kế hoạch cải tạo chi tiết trước khi thi công. So với việc cải tạo nhà còn nguyên phôi thô, việc cải tạo sửa chữa nhà cũ khó hơn rất nhiều bởi đối với những ngôi nhà cũ cần phá dỡ một số công trình, vì vậy nó làm cho các chủ sở hữu cảm thấy đau đầu.

>  Các bước cải tạo đường nước trong căn hộ cũ

Những người có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng nói rằng có nhiều sự khác biệt giữa cải tạo nhà ở cũ và trang trí ngôi nhà mới, thường gây lãng phí và ô nhiễm hơn. Đây cũng là lí do chi phí cho sửa chữa nhà phố thành mới đẹp, sửa chữa cải tạo chung cư cũ,.. khá cao.

Cần phải lập kế hoạch cải tạo chi tiết trước khi thi công, điều này sẽ tránh tăng hoặc giảm dự án bất cứ lúc nào trong quá trình cải tạo, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc. Cũng cần đặc biệt chú ý, trong quá trình cải tạo nhà cũ những ngôi nhà nhỏ như sửa chữa nhà ở nhỏ hay cải tạo căn hộ chung cư 50- 60m2 đừng vì việc muốn mở rộng không gian cho căn nhà, tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ mà mù quáng dỡ đi những bức tường chịu lực, việc này sẽ có thể gây thiệt hại cho cả người và của.

2, Trọng điểm cải tạo: cải tạo một cách khoa học đường điện nước

Có rất nhiều việc gây khó khăn khi cải tạo sửa chữa nhà cũ so với việc xây dựng nhà mới đó là cải tạo sàn, cải tạo của cửa ra vào và cửa sổ, sửa chữa nhà bếp trong nhà ở cũ và những nội dung khác, đặc biệt là trong việc chuyển đổi đường điện, đường ống nước.

Trong quá trình thiết kế và thi công, hạng mục này gây khá nhiều khó dễ cho các kiến trúc sư và đội ngũ công nhân. Ví dụ, các dây điện trong nhà cũ thường là loại dây nhôm, thời ấy chưa sử dụng dây đồng. Do đó, khi cải tạo bất kể một ngôi nhà nào như cải tạo nhà ống 2 tầng cũ, sửa lại nhà ở cấp 4 cũ hay thậm chí là cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép thì gia chủ cũng cần tiến hành cải tạo, thay mới đường dây cho phù hợp với tình hình hiện tại và bạn cũng nên chôn đường dây ẩn vào tường để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an toàn cho ngôi nhà.

Đường ống nước trong các ngôi nhà cũ thường là ống mạ kẽm, sau nhiều năm sử dụng ống kim loại này có thể bị rò rỉ, tạo thành những lớp kết tủa rất dày bám lên thành ống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.

Vì thế, khi tiến hành cải tạo nhà cũ, bạn hãy yêu cầu đơn vị nhận thi công sửa chữa nhà ở phải thay đổi đường ống dẫn bằng ống PPR hiện tại, để cải thiện chất lượng nước. Nếu nó thực sự là bất tiện để thay thế đường ống bằng ống PPR thì hãy khắc phục bằng cách lắp đặt hệ thống lọc nước tiên tiến, hiện đại.

3, Ngôi nhà cũ thấm nước gây khó chịu cho gia chủ

Ngoài dây và ống dẫn nước, sửa nhà chống thấm cũng là một vấn đề cần lưu ý trong việc trang trí nhà ở cũ. Trước khi cải tạo ngôi nhà mới còn nguyên phôi, người xây dựng đã tiến hành thử nghiệm chống thấm nước trên đó, và nó thường không có vấn đề gì trong việc chống thấm.

Nhưng ngôi nhà cũ sau nhiều năm sử dụng, các thiết bị lỗi thời, có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước. Vì vậy, trước khi tiến hành cải tạo sửa chữa nhà, các công ty dịch vụ sửa nhà ở trọn gói nên thực hiện đóng nước và kiểm tra xem ngôi nhà có bị thấm nước hay không sau đó mới tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Đồng thời, một việc trong cách sửa chữa nhà ở cũ đó là thay thế phần gạch đã quá cũ. Trong quá trình thay thế gạch, lực tác động lớn có thể gây vỡ các đường nước đã được lắp đặt ngầm. Vì vậy, sau khi lát lại gạch bạn cần kiểm tra lại đường nước và bề mặt chống thấm và đảm bảo không có bất cứ vấn đề nào xảy ra với chúng. Khi sửa chữa nhà vệ sinh trong nhà ở, các bạn cần chú ý đến các đường ống ngầm và công tác chống thấm.

>> 22 Kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà tập thể cũ từ 30m2 đến 60m2 đẹp

4, Tránh hiện tượng trước tiên phá dỡ sau đó tiến hành xây lại

Nếu khi cải tạo ngôi nhà cũ bạn sử dụng hình thức đập vỡ một phần sau đó xây dựng lại, nó sẽ dễ dàng gây ra thiệt hại lớn và lãng phí. Nếu phong cách và kiểu mẫu gạch được sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp là tốt, bạn không cần phải lật hết gạch lên và thay bằng loại mới, thay vào đó hãy tiến hành cải tạo những bộ phận dễ bị hỏng như trần nhà để mang lại một không gian mới mẻ cho căn nhà.

>  Làm thế nào để thi công lắp đặt sàn gỗ? Các bước trong quá trình lắp đặt sàn gỗ

Điểm nhấn của căn nhà là trần, do vậy muốn cải tạo nâng tầng nhà phố ngoài việc lựa chọn các dịch vụ sửa nhà nâng tầng uy tín, chuyên nghiệp, các bạn cũng nên để ý đến khoản trang trí tầng để mang lại nét hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà. Khi cửa ra vào và cửa sổ chỉ bị phai màu nhưng vẫn còn tốt và còn dùng được, hãy tận dụng nó bằng cách tiến hành quét sơn cho chúng để chúng trở nên mới.

Sự thay đổi của tường thường là một dự án quan trọng cho việc cải tạo nhà ở cũ. Khi bức tường chỉ bị bay màu, bạn có thể dùng sơn để sơn lại. Sơn lại tường là cách sửa chữa cải tạo nhà ở đẹp, cách cải tạo sửa chữa nhà ông cũ hiệu quả mà tiết kiệm tiền bạc

5, Tất cả đồ đạc cũ không nên bị kết án ” tử”

Không phải khi sửa chữa cải tạo nhà cũ bạn cần vứt bỏ hết tất cả các đồ đạc cũ thay vào đó là đồ mới, điều này là vô cùng lãng phí, hãy cải tạo lại chúng.

Ví dụ, theo hướng dẫn của các kiến trúc sư, bạn có thể cải tạo các đồ vật này bằng cách lắp một tấm kính trên chiếc bàn cũ hay dán những tấm khăn trải bàn hoa văn lên nó,…. Ngoài ra, việc bổ sung các tấm phủ, tấm lót ghế sofa với phong cách và màu sắc khác nhau cho ghế sofa, vv, cũng có thể mang lại một cái nhìn mới cho căn nhà. Khi tìm thợ xây sửa nhà ở cũ, bạn hãy nhắc họ tận dụng các đồ cũ này.

6, Sàn nhà không nên được sửa chữa lại một cách mù quáng

Trong sửa chữa ngôi nhà cũ, sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng,  bởi vì chi phí đổi mới sàn là tương đối rẻ, nhiều chủ sở hữu nhà cũ có ý định cải tạo hoàn toàn tầng cũ của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ có sàn gỗ cứng, sàn gỗ thiết kế và sàn tre với độ dày bề mặt 4 mm có thể được tân trang lại.

Ngoài ra, việc nâng cấp một phần có thể tạo ra sự khác biệt mới và cũ giữa các tầng, vì vậy người tiêu dùng không thể cải thiện một cách mù quáng sàn nhà. So với việc xây lại toàn bộ sàn, sàn cũ thích nghi với môi trường trong nhà, và sự ổn định tốt hơn, chi phí cải tạo cũng rẻ hơn nhiều.

Các chuyên gia nói rằng không phải tất cả các tầng đều có thể được tân trang lại, việc tân trang lại còn tùy theo cấu trúc của sàn cũ. Khi cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự, bạn có thể sử dụng cách thay đổi sàn để căn biệt thự mang sự sang trọng ở tất cả các tầng.

Nhiều người thắc mắc với chúng tôi khi nào cần đơn xin sửa chữa nhà ở? Câu trả lời đó là, khi công trình của bạn phải phá dỡ các kết cấu chịu lực, và căn hộ của bạn có thể liên quan đến nhiều ngôi nhà khác như bạn sống trong các căn hộ chung cư, căn hộ tập thể- nơi có rất nhiều hộ dân và kết cấu các ngôi nhà là tương đương với nhau.

Trên đây là các cách sửa chữa nhà ở cũ theo quy trình và tiết kiệm chi phí mà công ty dịch vụ sửa chữa nhà ở Gọi Thợ Giá Rẻ giới thiệu đến quý khách. Đến với Gọi Thợ Giá Rẻ các bạn sẽ được phục vụ và tư vấn nhiệt tình bới đội kiến trúc sư dày dặn chuyên môn và kinh nghiệm, vì thế có vấn đề gì hoặc muốn tìm dịch vụ xây sửa nhà trọn gói,.. các bạn hãy liên hệ ngay với Gọi Thợ Giá Rẻ nhé.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.