Quy tắc và những điều cần chú ý khi lắp đặt đường ống nóng lạnh

178

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý gia chủ quy tắc và những điều cần chú ý khi thi công lắp đặt đường ống nóng lạnh trong căn hộ.

Như các bạn đều biết, những công trình xây dựng “ẩn” trong nhà như đường điện nước ngầm là vô cùng quan trọng. Nếu khi thi công lắp đặt không đúng quy tắc hoặc làm không đến nơi đến chốn và trong quá trình sử dụng xảy ra những sự cố và gia chủ bắt buộc phải cải tạo, sửa chữa lại thì chi phí cho công đoạn này là rất cao. Do vậy, khi thực hiện những hạng mục này, gia chủ cần chú ý lắp đặt đúng quy tắc, an toàn và thuận tiện.

Đường ống nước nóng lạnh cũng là một công trình “ngầm” trong căn hộ. Vậy quy tắc lắp đặt đường ống này là gì và khi lắp đặt cần chú ý những điều gì thì sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Quy tắc lắp đặt đường ống nóng lạnh

Nói về kỹ thuật lắp đặt đường nước nóng và lạnh, chủ yếu là phải chú ý đến các chi tiết về chất lượng đường ống cũng như các chi tiết khác để đảm bảo rằng nó tuân theo đúng quy trình lắp đặt, cụ thể các bạn hãy xem xét các mô tả dưới đây:

1, Ống và các phụ kiện của nó nên được lưu trữ ở nơi chuyên dụng, hoặc nhà kho chuyên dụng thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Thực hiện phòng cháy, chữa cháy, chỗ lưu trữ ống nhựa phải cách nguồn nhiệt ít nhất 1 m.

2, Trong quá trình vận chuyển đường ống và các phụ kiện có liên quan, cần xử lý cẩn thận, nhẹ tay, tránh tác động mạnh, tránh ném, đá các thiết bị đường ống.

3, Hàn, kết nối đường ống phải làm đúng theo quy định nhiệt độ được ghi rõ trên thân ống.

4, Khi tiến hành hàn nóng chảy để kết nối các khớp ống với nhau, góc lệch giữa ống và các phụ kiện ống không được vượt quá 5 độ.

>  Cải tạo kết cấu nhà mua lại đã qua sử dụng cần chú ý những gì?

5, Ren kim loại sử dụng trong thiết kế là ren hình mũi khoan, có thể được đóng kín bằng túi gai hoặc túi nhựa khi kết nối, để không bị siết chặt.

6, Ống PP-R không nên sử dụng những ống xoắn, móc, vv

7, Các ống nước khi chưa sử dụng cần xếp chồng lên nhau trên mặt đất bằng phẳng, để ống không bị uốn cong, xếp chồng chiều cao không quá 2.0m, xếp thành từng lớp từng chồng, và không xếp chồng quá cao.

8, Không dùng các vật cứng gõ vào đường ống và phụ kiện ống, đặc biệt ở những nơi có nhiệt độ thấp, ống phải được cắt vuông góc với hướng trục của ống ở nơi sạch sẽ và bằng phẳng.

9, Các mối hàn thực hiện trên ống phải chuẩn đúng theo nhiệt độ hàn quy định.

10, Khi ống bị uốn cong, bán kính uốn không được nhỏ hơn 8 lần đường kính của đường ống, nghiêm cấm dùng nhiệt độ để uốn thẳng lại.

11, Khi hai ống chồng lên nhau, phải sử dụng ống lách.

12, Niêm phong nắp chôn ống ngầm, nên ghi rõ vị trí và hướng đi của đường ống trên tường, sàn nhà, nghiêm cấm các vật sắc nhọn hay vật nặng tác động vào đường ống.

Phần trên chúng tôi đã giới thiệu qua với quý gia chủ quy tắc lắp đặt đường ống nóng lạnh. Hi vọng với phần giới thiệu ở trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức nhất định trong vấn đề này, giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách lắp đặt đường nước nóng lạnh. Tuy nhiên, biết cách lắp đặt là một chuyện, ngoài ra bạn còn cần phải chú ý đến những điều lưu ý khi lắp đặt đường ống để sau này không gặp phải những sự cố đáng tiếc khi sử dụng. Ngay sau đây là những điều cần chú ý khi lắp đặt đường nước nóng lạnh.

>> Các cách đi đường điện nước khi sửa chữa cải tạo nhà trong gia đình

Những điều cần chú ý khi lắp đặt đường nước nóng lạnh

1Lập kế hoạch thật cẩn thận và kỹ càng trước khi thi công, tốt nhất là chuẩn bị các bản vẽ tương ứng.

2, Các đường ống nước lạnh và nóng lắp đặt ngầm trên tường nên cần phải khoan rãnh trên tường. Khi khoan rãnh, các bạn chú ý đến độ sâu của rãnh và khoảng cách giữa rãnh và bề mặt tường ít nhất là 1 cm, đường nước nóng và nước lạnh phải để riêng biệt không được đặt chung trong một rãnh.

3, Khoảng cách giữa 2 đường ống này trong nhà vệ sinh cũng cần được đảm bảo không được cách nhau quá gần, khi thiết kế cần tránh làm đường ống bị cong, uốn lượn và cũng cần đặt đường ống xa đường điện nhất có thể. Độ dốc của đường ống cần phù hợp, mỗi cái van đều phải được lắp đặt trên nền bằng phẳng đẻ không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng sau này.

4, Khi lắp đặt đường nước ra và vào của bình nóng lạnh, cần chú ý phân biệt giữa đường thoát nước và đường dẫn nước vào. Gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng vị trí đặt van dẫn nước và van dẫn khí và van dẫn nước phải được nối liền với van tổng. Đường thoát nước cần kết nối với ống thoát của nhà vệ sinh. Việc đầu tiên gia chủ cần làm sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt đó là mở van và xác định có hiện tượng rò rỉ hay không? Sau đó mới có thể lắp đặt vòi nước, vòi hoa sen cho phòng tắm

5, Lắp đặt đường ống nước cho nhà vệ sinh hầu hết các đường nước này đi lên chứ không đi xuống dưới. Cũng giống như chúng tôi đã nói ở trên, phải lắp đường ống trên mặt bằng bằng phẳng, thông thường bên trái là đường nước nóng, bên phải là đường nước lạnh. Bố trí đường ống ngang bằng, thẳng chắc, hướng đi phải an toàn và hợp lý.

6, Kích cỡ và ống dẫn nước mà gia chủ sử dụng cần đạt chất lượng và được quốc gia phê duyệt về tính an toàn và phù hợp tiêu chuẩn. Cần phải phân biệt rõ ràng giữa đường ống bên trong và bên ngoài, khoảng cách tiêu chuẩn là 150mm, có thể có một chút sai số. Trong một số trường hợp, các gờ nối vòi nước có thể dịch chuyển một chút để bù đắp cho khoảng sai số. Tốt nhất là nên chọn vòi trước, nếu có điều gì sai, phải mất một chút thời gian để sửa chữa nó để tránh sự bất tiện.

7, Quá trình lắp đặt hoàn tất, gia chủ cần sử dụng bơm nước và tiến hành thực nghiệm đường nước, nếu có nước chảy ra khỏi vòi chứng tỏ quá trình lắp đặt là đúng và không xảy ra bất kỳ lỗi nào. Còn ngược lại, nếu nước không chảy hoặc bị rò rỉ nước, bạn cần thực hiện lại quá trình lắp đặt đường ống.

Trên đây là những kiến thức và những điều lưu ý khi lắp đặt đường nước nóng lạnh. Gọi Thợ Giá Rẻ hy vọng bài viết này thực sự hữu ích cho bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thế nữa thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 098.5152.090Mr. Hùng Thợ thạch cao
  • Email: nhqvietnam@gmail.com
  • Website:
  • Địa chỉ: Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, VN 136403
  • Chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà ở chất lượng giá rẻ tại Hà Nội, Đội thợ tổ hợp có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, cẩn thận, chuyên nghiệp, Uy Tín.